ค้นหา :

เรียกแขก! ฟังเสียงชาวอาเซียนวิจารณ์กระหึ่ม หลังเพจซีเกมส์ลงรูปยินดีเจ้าภาพกวาดทองทะลุ 100 เหรียญ!

วันที่ 28 สิงหาคม 2560 | 0 นาที 0 วินาที 11,854

 
เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง เมื่อเพจเฟสบุ๊ก Kuala Lumpur 2017 ซึ่งเป็นเพจเฟสบุ๊กอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ ลงภาพมาสคอตประจำการแข่งขัน "ริเมา" พร้อมกับข้อความแสดงความยินดีกับทัพนักกีฬาเจ้าภาพ ที่กวาดเหรียญทองทะลุ 100 เหรียญไปแล้วในวันนี้
 
โดยข้อความแสดงความยินดีดังกล่าวมีใจความสำคัญว่า "100 Gold Medals for Malaysia. Congratulations to all our athletes who did their best and came out on top!" ซึ่งแปลว่า "มาเลเซียได้ 100 เหรียญทองแล้ว ขอแสดงความยินดีกับนักกีฬาของเราทุกคน ที่ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดและก้าวขึ้นมาเป็นผู้ชนะ"
 
 
ซึ่งการโพสต์ภาพในครั้งนี้ก็ทำให้มีสมาชิกจากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหลากหลาย มีทั้งแสดงความยินดี ตำหนิการเป็นเจ้าภาพที่การตัดสินหลายชนิดกีฬามีความคลุมเครือ ตลอดจนประชดประชัน
 
อาทิ ความเห็นผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ "Siti Norhasliza Jamaluddin" ระบุว่า "ยินดีกับมาเลเซียด้วย เราภูมิใจในตัวพวกคุณ มาเฉลิมฉลองด้วยความสุข"
 
หรือความเห็นของผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ชื่อ Clinton Opiasa Madarcos ระบุว่า "ประเทศฟิลิปปินส์ขอแสดงความยินดีกับมาเลเซีย คุณเหมาะแล้วที่จะได้รับเหรียญเหล่านี้ ขอบคุณสำหรับการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ใช่ มันมีข้อถกเถียงมากมาย แต่นั่นก็อยู่เหนือการควบคุมของพวกคุณ แล้วพบกันใหม่ที่ฟิลิปปินส์ในอีก 2 ปีข้างหน้า ฉันหวังว่าฟิลิปปินส์จะไม่โฟกัสแค่เรื่องการได้เหรียญ แต่จะโฟกัสการต้อนรับขับสู้ที่ดีด้วย"
 
ความเห็นของผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ Helmi Febriansyah Pasaribu ระบุว่า "ขอแสดงความยินดีกับประเทศของคุณซึ่งได้ 100 เหรียญทอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอแสดงความยินดีกับกรรมการจากมาเลเซียผู้มีส่วนร่วมในการผลักดันมาเลเซียให้ได้เหรียญทอง"
 
หรือผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ชื่อ Glen Ocampo Garcia ก็ระบุว่า "เหรียญทองของมาเลเซียบางเหรียญมาจากการจัดการแข่งขันที่ลำเอียง การตัดสินแบบพื้นบ้าน ตลอดจนการแก้เกม ฉันสงสัยจังว่านักกีฬาเหล่านั้นนอนหลับสนิทในยามค่ำคืนได้อย่างไร" พร้อมใส่แฮชแท็ก #CheatingTogether ซึ่งเป็นการล้อเลียนแฮชแท็ก "#RisingTogether" ซึ่งเป็นสโลแกนของการแข่งขันครั้งนี้ด้วย
 
ฟากผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ชื่อ Hafizul Hafiz Mohd Nor ก็ระบุว่า "ไทยและอินโดนีเซียต่างก็เป็นเจ้าภาพในปี 2007 และ 2011 ตามลำดับ และพวกเขาก็เป็นเจ้าเหรีียญทอง แสดงว่าพวกเขาก็โกงอย่างนั้นเหรอ?"
 
และผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ชื่อ Luqman Firdaus ก็ตั้งคำถามว่า "ทำไมคุณถึงคิดว่ามาเลเซียโกง? เพราะซีเกมส์ครั้งนี้มีแข่งฮอกกี้ในร่ม กับสเกตน้ำแข็งงั้นเหรอ? กีฬาเหล่านี้ล้วนมีแข่งในโอลิมปิกแล้ว ฉะนั้นโปรดอย่าคิดแบบโบราณ"
 
ส่วนผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ชื่อ M Naindi ก็ระบุว่า "มาเลเซียไม่เคยได้เป็น TOP 3 (ของอันดับเหรียญทอง) เมื่อประเทศอื่นเป็นเจ้าภาพ ตั้งแต่เริ่มจัดซีเกมส์มา มาเลเซียเป็นแชมป์ครั้งเดียวตอนเป็นเจ้าภาพในปี 2001 และนี่เป็นครั้งที่สองเมื่อเป็นเจ้าภาพในปี 2017 มีเพียงอินโดนีเซียซึ่งเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ 10 สมัย และไทย ซึ่งเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ 7 สมัยเท่านั้นที่เป็นเจ้าเหรียญทองได้ในขณะที่ตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าภาพ" 
 
มีรายงานว่าเหรียญทองที่ 100 ของมาเลเซียมาจากการแข่งขันยิมนาสติกลีลา อุปกรณ์ริบบิ้น โดยในการแข่งขัน มีนายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาเดินทางมาร่วมแสดงความยินดีด้วย

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top