ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เลขาฯศาลยุติธรรม รุดเยี่ยมผู้พิพากษา 'คณากร' ยันศาลไทยแทรกแซงไม่ได้ แพทย์เผยอาการพ้นวิกฤต

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 | 7 นาที 26 วินาที 3,167

 

จากกรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุใช้อาวุธปืนยิงตัวเองคาบัลลังก์ จนได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

ต่อมานายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม เดินทางเข้าเยี่ยมอาการ พร้อมยืนยันว่าศาลยุติธรรมทำหน้าที่ด้วยความเป็นธรรม อิสระทุกศาลในประเทศไทยอยู่ภายใต้การดูแลของประธานศาลฎีกา ทั้งนี้จะนำกรณีที่เกิดขึ้นเข้าที่ประชุมกต.หรือคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ในวันที่ 7 ต.ค.

 

พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจ เราเคารพรูปแบบของการพิพากษาของคณะผู้พิพากษา การแทรกแซงเราระมัดระวังไม่ให้เกิดอยู่แล้ว การทำงานของผู้พิพากษาเขียนไว้ในกฎหมาย นอกจากพระธรรมนูญวิธีพิจารณาความอาญาระบุชัดเจนในมาตรา 183 ถ้าผู้พิพากษามีความเห็นต่างกัน สามารถทำความเห็นแย้งได้ ซึ่งการทำความเห็นแย้งต้องทำเป็นหนังสือและในมาตรา 184 คดีอาญาระบุว่า ผู้พิพากษาสามารถปรึกษาหารือกัน ถ้ามีความเห็นต่างกันในคดีอาญา คนที่เห็นเป็นผลร้ายกับจำเลยมากกว่า ต้องยอมตามความเห็นของผู้พิพากษาที่เห็นเป็นผลร้ายน้อยกว่า

 

ทั้งนี้คดีที่เกิดขึ้นใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คดีเกี่ยวกับความมั่นคง สัดส่วนของคดีที่ศาลพิพากษาลงโทษกับยกฟ้องจำนวนเกือบครึ่งยกฟ้อง ไม่ได้ลงโทษร้อยเปอร์เซ็นต์และเราไม่ได้มีปัญหากับฝ่ายบริหาร ฝ่ายบริหารต้องไปทบทวนว่ารูปแบบในการรวบรวมพยานหลักฐานมีจุดบอดตรงไหนบ้าง ศาลมีหน้าที่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนทุกคน คดีที่เข้าสู่ศาลได้รับความคุ้มครองจากองค์คณะผู้พิพากษา ผมขอย้ำว่าศาลมีความเป็นกลางและมีความเป็นอิสระที่แท้จริง

 

 

ด้านนายแพทย์บรรยง เหล่าเจริญสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา นายแพทย์สมชาย ไวกิตติพงษ์ ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอก แถลงข่าวอาการของนายคณากร พบว่า ปลอดภัยแล้ว พ้นระยะวิกฤตแล้ว โดยบริเวณม้ามมีรอยฉีกขาด ทำให้มีเลือดออกบริเวณช่องท้อง แต่ในปริมาณไม่มาก ซึ่งแพทย์ที่ดูแลอาการวินิจฉัยว่า อาการเช่นนี้ยังไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าตัด

 

จึงให้รักษาตัวตามอาการที่ตึกไอซียู และให้ยาที่ช่วยในเรื่องหยุดเลือดของม้ามได้ จากนั้นก็ให้อยู่ในห้องไอซียู 1 วัน ติดตามสัญญาณชีพ เฝ้าระวังเลือดออกในช่องท้อง ป้องกันการช็อคจากการเสียเลือด แต่จากการเฝ้าดูอาการ 1 วันพบว่า สัญญาณชีพปกติ จึงให้เฝ้าดูอาการต่อโดยไม่ต้องตัดม้าม จากนั้นก็ได้ย้ายผู้ป่วยไปพักรักษาตัวที่ห้องพิเศษ และเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด 

 

ล่าสุดคนไข้ก็มีอารมณ์แจ่มใส ยิ้มแย้มแจ่มใส อาการทางทรวงอกก็ไม่มีอะไร ช่องท้องมีอาการปวดแผลที่ถูกยิง และได้เอ็กซ์เรย์ซ้ำอีกครั้งที่ช่องปอด ก็พบว่าไม่มีอะไร สรุปปัญหาในตอนนี้คือม้ามที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต้องผ่าตัด แต่ก็ต้องดูอาการไปอีกสักระยะให้แน่ใจว่าไม่มีเลือดออกแล้ว จากนี้ก็คงจะเหลือการดูแลทางด้านจิตใจ ที่จะให้แพทย์ทางด้านจิตเวช และทีมแพทย์มาพูดคุยกับคนไข้ 

 

 

ส่วนทางคดีจากเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ก่อเหตุบุกยิง 5 ศพในบ้านที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 ซึ่งคดีดังกล่าวนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้น ได้อ่านคำพิพากษายกฟ้องให้กับจำเลยทั้ง 5 ก่อนที่จะอ่านคำแถลงการณ์ถึงการถูกแทรกแซงในการพิจารณาคดีความ และได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงตัวเอง

 

นางสาวนูมี ลาเต๊ะ ญาติของผู้เสียชีวิตหนึ่งใน 5 ราย เปิดเผยว่า จากการอ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 5 ในคดี ถ้าไม่มีความผิดจริงก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้มีการดำเนินการหาตัวคนร้าย ที่ได้ลงมือก่อเหตุ มาลงโทษให้ได้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่โหดร้ายและสร้างความเสียใจให้กับครอบครัว แต่ทางครอบครัวก็ไม่ทราบว่าใครที่เป็นคนร้าย แต่ก็ต้องอาศัยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฏหมาย แต่ก็รู้สึกตกใจที่ผู้พิพากษาทำอย่างนั้น ทำไมเขาต้องยิงตัวเอง

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DAr_NCPvFxU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top