ค้นหา :

ตรวจประวัติ ทนายโกง 5 ล้าน แม่ลูกพิการ พบเคยถูกร้องมรรยาททนายฯ ปี 2550

วันที่ 29 มิถุนายน 2560 | 0 นาที 0 วินาที 10,482

         สภาทนายความพร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีแม่-ลูกพิการ ถูกทนายโกงเงิน กว่า 5 ล้านบาท พร้อมยืนยันยังไม่เคยมีการเข้าร้องทุกข์ที่สภาทนายความแต่อย่างใด ขณะที่ตัวทนายความที่ถูกร้อง พบประวัติเคยถูกตรวจสอบมรรยาททนายความมาแล้วเมื่อ ปี 2550
 
         จากกรณีที่แม่และลูกพิการจากโฆษณาดัง ร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อหลัง เมื่อ 12 ปีก่อนประสบอุบัติเหตุโดนรถ 18 ล้อ พุ่งชนรถยนต์ที่นั่งไปกับครอบครัวจนสามีเสียชีวิต และลูกสาวพิการจนไม่สามารถเดินได้ ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และต่อมาถูกทนายความที่อาสาเข้ามาช่วยเหลือสู้คดีโกงเงินชดเชยจากคู่กรณีไปมากกว่า 5 ล้านบาท และทางครอบครัวได้พยายามเข้าร้องทุกข์ต่อสภาทนายความและศูนย์ดำรงค์ธรรม แต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ 
 

 
 
         นายพัฒนา จาติเกตุ อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ ควบคุมดูแลสำนักงานมรรยาททนายความ ระบุ หลังจากทราบข่าวจากสื่อมวลชนได้ทำการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดและพบว่า ผู้เสียหายได้มีการเดินทางมาที่สภาทนายความที่ตั้งใหม่เมื่อช่วงต้นปีที่มาจริง แต่ไม่เคยมีการเข้ามาร้องทุกข์ที่สภาทนายความแต่อย่างใด ซึ่งหากมีการแจ้งร้องทุกข์ เรื่องและคำร้องจะเข้าสู่สำนักงานมรรยาททนายความ เพื่อใช้ในการรวบรวมหลักฐานและเริ่มต้นขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งจะมีการเชิญตัวผู้เสียหายและทนายความคู่กรณีมาสอบปากคำเพื่อพิจารณา แต่จากกรณีนี้ เมื่อปรากฏเป็นข่าวแล้ว ทางสภาทนายความจะดำเนินการเชิญผู้เสียหายและทำหนังสือเรียกทนายความที่ปรากฏชื่อในกรณีนี้มาให้ปากคำทันที ซึ่งระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้เสียหายจะสามารถเข้าพบสภาทนายความได้เมื่อใด หากสามารถเข้าพบได้รวดเร็วก็สามารถเริ่มขั้นตอนสอบสวนได้ทันที ซึ่งกรณีนี้หากผู้เสียหายมาร้องทุกข์ที่สภาทนายความ จะขอเป็นผู้ดูแลการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยตนเอง เพื่อความเป็นธรรมและความสบายใจของผู้เสียหาย ส่วนโทษที่สามารถดำเนินการได้ ทางสภาทนายความสามารถทำได้เพียงโทษทางวินัย คือมีตั้งแต่การว่ากล่าวตักเตือน การภาคทัณฑ์ การพักใบอนุญาทนายความตั้งแต่ 1-3 ปี และโทษสูงสุดคือการลบชื่อออกจากระบบทนายความ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสภาทนายความก็มีการดำเนินการกับทนายความที่ถูกร้องเรียนมาโดยตลอด ขอยืนยันว่าไม่ได้นิ่งเฉยและไม่เคยช่วยเหลือพวกเดียวกัน เนื่องจากเป็นวิชาชีพที่ต้องทำทุกสิ่งบนพื้นที่ของควาทยุติธรรม นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติย้อนหลังยังพบว่าในส่วนตัวของทนายความคนดังกล่าว ยังเคยถูกร้องมรรยาททนายความมาแล้วในช่วงปี 2550 และมีการลงโทษไปแล้วตามขั้นตอน ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้เนื่องจากเป็นความลับทางวิชาชีพ
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top