ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

รู้จัก 'วัณโรคหลังโพรงจมูก' โรคเงียบคร่าชีวิต 'น้ำตาล เดอะสตาร์' พบป่วยในไทย 39 คน

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 | 6 นาที 2 วินาที 7,302

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รายงานผลตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของน้ำตาล เดอะสตาร์ บ่งชี้ว่ามีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก มีโอกาสพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด ระบุในไทยเคยมีผู้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูกที่รักษาหายมาแล้ว 39 คน

 

ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมรองศาสตราจารย์ นายแพทย์ปรัญญา สากิยลักษณ์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ ร่วมแถลงผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิวหรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ ว่า

 

ทีมแพทย์ได้ส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูก ซึ่งเป็นจุดต้องสงสัย พบว่าเยื่อบุหลังโพรงจมูก มีสีผิดปกติ ขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร จึงตัดชิ้นเนื้อมาตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งระหว่างตัดชิ้นเนื้อ พบมีเลือดไหลออกมา จึงทำการย้อมชิ้นเนื้อ พบว่าเข้าได้กับวัณโรค แต่ไม่พบเชื้อ จึงทำการตรวจด้วยวิธี PCR หรือ Polymerase Chain Reaction ซึ่งเป็นการตรวจหาดีเอ็นเอ.ของเชื้อวัณโรค ได้ผลเป็นบวก บ่งชี้ว่ามีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งกรณีนี้มีโอกาสติดต่อกันได้น้อย

 

โดยการรักษาวัณโรคหลังโพรงจมูก เหมือนกับการรักษาวัณโรคปอด ซึ่งทีมแพทย์ไม่อยากให้ผู้คนตื่นตระหนก แนะนำการตรวจร่างกายประจำปี หากมีอาการผิดปกติ เช่น น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำๆ คลำก้อนผิดปกติ ให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

 

จากสถิติของประเทศไทย เมื่อปี 2560 พบคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 83 จะตรวจพบที่ปอด ส่วนที่เหลือร้อยละ 17 ตรวจพบนอกปอด สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูก จะพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด และสามารถเกิดขึ้นได้ในอวัยวะอื่นๆ

 

จากรายงานทางการแพทย์ทั่วโลก พบว่าผู้ป่วย 1 ใน 3 อาจไม่มีอาการใด ๆ บ่งชี้หรือแสดงอาการเลยเหมือนกับน้ำตาล ที่เป็นกรณีที่ไม่ปกติ และมีโอกาสพบเจอน้อยมาก

 

อย่างไรก็ตาม ในไทยพบผู้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูก ครั้งแรกเมื่อปี 2535 ที่จังหวัดกาญจนบุรี จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยรวม 39 คน แบ่งเป็นการรายงานของโรงพยาบาลศิริราช 15 คน, ขอนแก่น 23 คน และกรุงเทพฯ 1 คน การตรวจพบระบุว่า ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นการวินิจฉัยก่อนเบื้องต้น แต่เป็นการไปตรวจวินิจฉัยโรคอื่น ๆ แล้วพบ จึงเริ่มกระบวนการรักษา ซึ่งการรักษาก็หายเป็นปกติ

 

ด้าน พ.ญ.ผลิน กมลวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักวัณโรค ชี้แจงว่า วัณโรค มี 2 ประเภท วัณโรคปอดและวัณโรคนอกปอด ถ้าเป็นวัณโรคปอดจะสามารถติดต่อกันได้ แต่ถ้าเป็นวัณโรคนอกปอด ไม่เป็นโรคติดต่อ แต่เกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่เส้นผม การตรวจหาจะยาก แต่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาภายใน 6-8 เดือน

 

อาการเบื้องต้นของวัณโรค คือ ไอติดต่อกัน 2 สัปดาห์ มีเสมหะปนเลือด มีเหงื่อออกผิดปกติในเวลากลางคืน ไอแห้งๆ เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ น้ำหนักลด มีก้อนบริเวณลำคอ

 

ด้านครอบครัวของน้ำตาลหลังฟังคำแถลง ไม่ติดใจกับอาการดังกล่าว อยากให้เป็นกรณีศึกษา และขอบคุณคณะแพทย์ที่ดูแลน้ำตาลเป็นอย่างดีตลอดการรักษา

 

ขณะที่น้ำผึ้ง พี่สาวของน้ำตาล ได้โพสต์ข้อความว่า

 

“เมื่อวานเพิ่งจะพอมีเวลาว่างหลังจากจัดแจงเรื่องราวต่างๆ เลยนึกได้ว่า ตาลชอบเขียนบันทึกไดอารี่ของเขาไว้ในMacbook เลยลองเปิดดูในโน้ตที่เขาเก็บไว้ในเครื่อง ผึ้งชอบความหมายของบทนี้มากๆ

 

“ถึงดวงดาวที่ฉันจากมา” อ่านแล้วเห็นหน้าเขายิ้มเลย อยากจะถามจริงๆว่า เตรียมการไว้หมดแล้วสินะ เขียนไว้เหมือนรู้ ยิ่งอ่านยิ่งคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ตอนนี้ปีเตอร์แพนคงพาไปดินแดนห่างไกลแล้วใช่มั้ย...

 

ก่อนหน้านี้ก็งงกันไปทีนึง กำหนดทำบุญครบ100วัน (21กันยายน) ตรงกับวันเกิดอีก!!! เท่สุดๆกะให้ฉลองรวมวันเกิดทีเดียวจะได้ของขวัญเยอะๆใช่มั้ย

 

น้องเราจะพิเศษอะไรขนาดนี้ ขนาดโรคที่เค้าไม่มีไม่ค่อยเป็นกันก็ยังจะเป็นได้ ไม่มีอาการ ไม่มีสัญญาณเตือน ตรวจร่างกายก็ปกติทุกอย่าง ยังจะอุตส่าห์เป็นอีก นางฟ้าจะรีบเป็นไปไหน กลัวแก่ใช่มั้ย

 

ทำบุญให้ทุกวันนะไม่ต้องโมโหหิว ของโปรดทั้งนั้นแหละ ตรงนี้สบายดี ที่เห็นว่าร้องไห้มีน้ำตาบ้าง ไม่ใช่เพราะเสียใจหรือเป็นทุกข์ แต่มันแค่คิดถึง คิดถึงมากๆ ไม่เคยต้องห่างกันนานขนาดนี้ ขอเวลาทำใจหน่อย ไม่ต้องห่วงพี่จะดูแลครอบครัวเราต่ออย่างดีที่สุดแบบที่เราวางแผนกันไว้แหละ หลับให้สบายนะ ไปอยู่ดินแดนที่อยากไป รักที่สุด...”

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pRi4c6aZcU8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top