ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดใจ 1 ใน 17 ลูกศิษย์เบี้ยวหนี้ กยศ. รับคาดไม่ถึงทำ 'ครูวิภา' เดือดร้อน อ้างมีปัญหาเรื่องเงินเลยขาดส่ง

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 | 8 นาที 51 วินาที 18,087

เปิดใจลูกศิษย์เบี้ยวหนี้ กยศ. รับตกใจคาดไม่ถึงว่าเรื่องจะถึงคุณครู ด้าน ‘ครูวิภา’ ดีใจ ลูกศิษย์เริ่มทยอยจะขอจ่ายหนี้ กยศ. ยอมรับไม่รู้ค้ำประกันได้กี่คน และไม่เคยได้รับการทักท้วงจาก กยศ.
 
ความคืบหน้ากรณี ครูวิภา บานเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งค้ำประกันเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาให้ลูกศิษย์ไป 60 คน แต่ลูกศิษย์เบี้ยวหนี้กยศ.จนถูกฟ้องดำเนินคดีไป 21 คน ล่าสุดครูวิภาหาเงินมาจ่ายแทนลูกศิษย์ไปแล้ว 4 คน 92,000 บาท เพื่อไม่ให้ต้องถูกยึดทรัพย์ไปขายทอดตลาด ทำให้ยังคงมีลูกศิษย์ค้างชำระหนี้จนถึงขั้นตอนการบังคับคดี 17 คนนั้น
 
ล่าสุด คุณวาสนา (นามสมมติ) 1 ใน 17 ลูกศิษย์ที่เบี้ยวหนี้ได้ออกมาเปิดใจระบุว่า รู้สึกตกใจมากเมื่อเห็นข่าวของครู เผยได้รับจดหมายจาก กยศ.เพียงครั้งเดียว คิดไปเองว่าหากมีปัญหาคงจะได้รับหนังสือแจ้งมา แจงในสัญญามีคนค้ำ 2 คน คือ คุณพ่อ และคุณครู จึงเข้าใจว่าหากมีปัญหาจะต้องมาดำเนินกับพ่อก่อนไม่นึกว่าจะไปมีปัญหากับคุณครู เผยสาเหตุที่เบี้ยวหนี้เป็นเพราะประสบปัญหาการเงิน บวกกับตนเองนิ่งเฉยไม่ได้ติดตามเอง 
 
 
ด้านครูวิภาเปิดเผยว่า ตอนแรกที่ได้หมายศาลรู้สึกโมโหแต่ไม่โกรธเพราะเป็นลูกศิษย์ ตอนนั้นไม่กล้าบอกคุณพ่อเลยกระทั่งพ่อจากไป จึงเป็นเหตุผลที่ตนพยายามปกป้องบ้านและที่ดินที่คุณพ่อทิ้งไว้ให้ ส่วนขณะนี้มีลูกศิษย์ติดต่อกลับมาจะชำระหนี้ด้วยการปิดบัญชี 4 คน โดยทั้งสองคนกู้ยืมเงินเรียนในระดับชั้นปริญญาตรี 30,000-40,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีลูกศิษย์อีก 2-3 คน ติดต่อเข้ามาว่า จะจ่ายเงินชำระหนี้ในช่วงสิ้นเดือน ก.ค. 
 
จากข่าวที่ออกไปและได้รับการตอบกลับจากลูกศิษย์ก็ดีใจที่ลูกศิษย์บางคนยอมรับว่าไม่มีเงินที่จะปิดยอดได้ ครูก็แนะนำให้ไปติดต่อผ่อนชำระ
 
ส่วนกรณีที่ตั้งข้อสังเกตุว่า เงื่อนไขการค้ำประกันสามารถค้ำได้กี่คน ครูวิภา ระบุว่า ไม่ทราบเกณฑ์นี้มาก่อนและที่ผ่านมาการค้ำประกันให้ลูกศิษย์ทั้งหมดไม่เคยถูกทักท้วงจาก กยศ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/UgtZqDkTfo8

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top