ค้นหา :

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แนะ อย.ยกเลิกจดทะเบียนออนไลน์

วันที่ 27 เมษายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,938

ต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปลอมเกลื่อนตลาด ส่วนหนึ่งมาจากช่องโหว่กฎหมาย โดยเฉพาะการจดแจ้งการขึ้นทะเบียนผ่านทางออนไลน์ ซึ่งล่าสุด นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เสนอให้ยกเลิกการจดทะเบียนทางออนไลน์ 
 
นอกจากนี้ นางสาวสารี ยังบอกด้วยว่าการจดแจ้งทางออนไลน์ เป็นรูปแบบการขออนุญาตที่ง่ายเกินไป ที่สำคัญยังมีการรับจ้างการขึ้นทะเบียนด้วย ดังนั้น จากนี้ไป อย.ควรทำงานในเชิงรุก ด้วยการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่แจ้งจดผลิตสินค้าว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ให้มากขึ้น และยังดีกว่าที่เกิดเรื่องแล้วค่อยเข้าไปตรวจสอบ
 
นอกจากนี้ ยังเสนอให้เพิ่มค่าปรับเป็นรายวันในกรณีที่ตรวจพบว่าเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานแต่ยังขายให้ลูกค้า เพราะโทษปรับตอนนี้ยังอยู่ในอัตราที่ต่ำมาก คือ ผลิตภัณฑ์อาหารอยู่ที่ 1,000-5,000 บาท ส่วนเครื่องสำอาง 1 00,000 บาท ที่สำคัญกฎหมายยังมีช่องโหว่อีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะการโฆษณา แม้จะห้ามไว้แต่ก็ยังสามารถให้ ดารา หรือ คนดัง รีวิวสินค้าแทนได้ 
 
ขณะเดียวกันยังแนะให้ผู้บริโภคดูฉลากของผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือที่ เพจซอกแซกสื่อ ที่จะมีรายชื่อเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพ และ บอกสารอันตรายด้วย 
 
ขณะที่ บริษัท ดิแอริช จำกัด ผลิตภัณฑ์เจลว่านหางจระเข้ ระบุไม่มีส่วนเกี่ยวข้องผลิตภันฑ์เมจิก สกิน หลังจากที่มีการนำเสนอข่าว "นักวิชาการห่วง Fake News ทำสังคมเละ"โดยใช้ภาพอินเสิร์ทเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นภาพของผลิตภัณฑ์ เจลว่านหางจระเข้ บริษัท ดิแอริช จำกัด นั้น ขอยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์เจลว่านหางจระเข้ ของบริษัท ดิแอริช จำกัด ไม่มีส่วนเกียวข้องกับผลิตภัณฑ์เมจิก สกิน ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top