ค้นหา :

องค์การเภสัชฯ รับมอบกัญชาของกลาง 100 กก. ใช้ทำวิจัยทางการแพทย์

วันที่ 25 กันยายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 2,079

องค์การเภสัชกรรม รับมอบกัญชาของกลาง หวังนำไปศึกษาวิจัยทางการแพทย์ คาดในปี 2562 จะมีการปลดล็อคกฎหมายสารสกัดจากกัญชา
 
นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม รับมอบกัญชาจำนวน 100 กิโลกรัม จากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อนำไปใช้ในการวิจัยการแพทย์ โดยให้ทีมวิจัยทำการคัดเลือกคุณภาพของกลาง 
 
ซึ่งเป็นกัญชาที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศที่มีคุณภาพ และเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่จับกุมมาได้ไม่นานและคาดว่ายังมีคุณภาพดีโดยกัญชาทั้งหมดจะมีการตรวจพิสูจน์สิ่งปนเปื้อนก่อนนำไปศึกษาวิจัย โดยคาดว่าประมาณเดือนธันวาคม 2561 จะทราบผลขั้นตอนว่าองค์การเภสัชกรรมจะมีแนวทางในการวิจัยพัฒนารวมถึงวางระบบการบริหารจัดการในการนำกัญชาของกลางมาสกัดเพื่อใช้ผลิตเป็นยาในรูปแบบใดเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย ในโครงการศึกษาวิจัยด้านคลินิกหรือการทดสอบในคนต่อไป 
 
โดยกัญชาของกลาง 100 กิโลกรัมคาดว่าจะได้สารสกัดกัญชาเข้มข้นประมาณ 10 ถึง 15 ลิตรทั้งนี้คาดว่าหากกฎหมายมีการปลดล็อคให้สามารถนำกัญชามาเป็นยาได้คาดว่าในเดือนพฤษภาคม 2562 ประเทศไทยจะมีสารสกัดจากน้ำมันกัญชาใช้ได้ 
 
อย่างไรก็ตามกัญชามีทั้งประโยชน์และโทษ โดยประโยชน์มีสิทธิ์คือการใช้ในผู้ป่วยที่เคมีบำบัด การรักษาโรคลมชักในเด็ก ประสาทอักเสบ และการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง สำหรับโทษของกัญชาคือทำให้การรับรู้ผิดปรกติ และหากมีการใช้ในเด็กจะทำให้สมองและระบบประสาทมีปัญหา
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top