ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สธ.พบแท็กซี่รับส่งผู้ป่วยเมอร์สแล้ว สั่งเฝ้าดูอาการใกล้ชิด นายกฯวอนอย่าแตกตื่น

วันที่ 25 มกราคม 2559 | 10 นาที 22 วินาที 1,414

กระทรวงสาธารณสุขระบุ พบโชเฟอร์แท็กซี่ที่รับผู้ป่วยโรคเมอร์สชาวโอมาน จากสนามบินไปส่งที่โรงพยาบาลแล้ว เฝ้าดูอาการในสถาบันบำราศนราดูร 2 วัน

หลังจากกระทรวงสาธารณสุขแถลงระบุ พบผู้ป่วยโรคเมอร์ส ชาวโอมาน อายุ 71 ปี ที่เดินทางเข้ามา ในฐานะนักท่องเที่ยวเพื่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในไทย แพทย์จึงได้ตรวจเลือดผลยืนยันพบเชื้อไวรัสเมอร์สจริง จึงได้ส่งตัวไปรักษาตัวในห้องแยกโรค สถาบันบำราศนราดูร นับเป็นผู้ป่วยโรคเมอร์สรายที่ 2 ที่ในไทย หลังพบรายแรกเมื่อกลางปี 2558

จากการสอบสวนโรคพบผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงจำนวน 37 คน เป็นลูกชายของผู้ป่วยที่เดินทางมาด้วยกัน 1 คน / ผู้โดยสารบนเครื่องบิน 23 คน /คนขับรถแท็กซี่ที่รับผู้ป่วย 1 คน / พนักงานโรงแรม 1 คน / และบุคลากรทางการแพทย์ 11 คน

จากการประสานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านเจ้าหน้าที่พบคนขับแท็กซี่แล้ว มีสุขภาพแข็งแรงดี อยู่ระหว่างสอบสวนโรค และจะเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดที่สถาบันบำราศนราดูร เป็นเวลา 2 วัน และดูอาการต่อไปอีก 14 วัน ส่วนอีก 36 คนทราบแหล่งพักพิงและติดต่อได้

นายกรัฐมนตรี เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวโรคMERS ย้ำไทยมีระบบมาตรฐานสาธารณสุขดีเยี่ยม แนะปฏิบัติตามข้อแนะนำ หมั่นแสวงหาความรู้ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ ไม่ตื่นตระหนก เพราะโรคนี้มัก พบได้ในกรณีที่มีการสัมผัสคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย และไม่ได้สวมอุปกรณ์ป้องกันร่างกายเท่านั้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/607vQnl1xV0

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top