ค้นหา :

"บ้านไม่ใช่เวทีมวย" มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลรณรงค์ลดการใช้ความรุนแรง

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 | 0 นาที 0 วินาที 11,980

ปลุกกระแสวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล ใช้แนวคิด บ้านไม่ใช่เวทีมวย ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง หยุดทำร้ายร่างกาย การใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ
 
โดยที่ผ่านมาสถานการณ์ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังเป็นปัญหาที่น่าห่วงอยู่มาก เพราะจากการเก็บข้อมูลปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ปี 2559 โดยรวบรวมข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ พบข่าวความรุนแรงในครอบครัวพุ่งสูงถึง 466 ข่าว อันดับ 1 เป็นข่าวการฆ่ากัน 48.5% ข่าวฆ่าตัวตาย 17.6% ข่าวการทำร้ายกัน 17.4% ข่าวการตั้งครรภ์ไม่พร้อม 10.7% และข่าวความรุนแรงทางเพศของบุคคลในครอบครัว 5.8% อีกทั้งมูลเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดกรณีข่าวสามีฆ่าภรรยา มาจากการหึงหวง ระแวง ฝ่ายหญิงไม่ยอมคืนดี 78.6% นอกจากนี้ยังพบว่าปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกือบ 1 ใน 5
 
ด้านนายทสร บุณยเนตร ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท เจ.วอลเตอร์ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับแนวคิด บ้านไม่ใช่เวทีมวย ผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง มีจุดเริ่มต้นจากการได้พูดคุยกับทางมูลนิธิฯ พบว่าผู้ที่กระทำความรุนแรงกลับเป็นสามีที่เป็นคนที่ใกล้ชิดมากที่สุด ดังนั้น จึงใช้แนวคิดผู้ชายไม่ทำร้ายผู้หญิง สื่อสารรณรงค์ผ่านกีฬามวยไทยที่ผู้ชายชอบดู มาใช้ต่อต้านการใช้ความรุนแรงให้ผู้ชายได้ฉุกคิด ในขณะที่กำลังเชียร์มวย โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงจะมีรูปร่างหน้าตาสวยงามดึงดูดผู้ชมชาย กลับถูกแทนที่ด้วยผู้หญิงที่ร่างกายเต็มไปด้วยรอยฟกช้ำ ร่องรอยการถูกทำร้าย จึงใช้ความคิดที่ว่า ผู้ชายต้องล้อมกรอบความรุนแรงไว้เฉพาะบนสังเวียนมวยที่เป็นกีฬา มีกติกาและอย่านำความรุนแรงกลับไปที่บ้าน โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแนวคิดนี้จะสร้างแรงกระเพื่อมในสังคมเป็นวงกว้างไปยังทุกคนในสังคมว่าความรุนแรงในบ้าน ไม่ใช่เรื่องปกติ ไม่ใช่ปัญหาภายในครอบครัว ไม่ใช่ความผิดของผู้หญิง แต่มันคือปัญหาสังคมที่ทุกคน ทุกภาคส่วนจำเป็นต้องร่วมมือกันยุติความรุนแรง

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

สังคม-อาชญากรรมที่มีผู้ชมมากที่สุด

เรื่องเล่าฯสเปเชียล

ดูทั้งหมด

ข่าวสีสัน

ดูทั้งหมด

ชมมากที่สุดวันนี้

ชมมากที่สุดสัปดาห์นี้

ชมมากที่สุดเดือนนี้

Top