ค้นหา :

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว เผย 3 อำเภอ เชียงใหม่ เสี่ยงเกิดแผ่นดินไหวจากรอยเลื่อนแม่ทา

วันที่ 23 มกราคม 2562 | 0 นาที 0 วินาที 3,325

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เผย 3 อำเภอ สันทราย,แม่ริม และแม่แตง อยู่บนรอยเลื่อนแม่ทา สามารถเกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กถึงรุนแรงได้ เมื่อปี 2549 เกิดที่แผ่นดินไหวที่จุด อ.แม่ริม แรงสุดที่ 5.1 ริกเตอร์ ประชาชนในพื้นที่ต้องเฝ้าระวังแต่อย่าตระหนก เพราะเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ดังกล่าวทุกอาทิตย์อยู่แล้ว
 
ข้อมูลของกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า พื้นที่อำเภอสันทรายถือเป็นอีก 1 พื้นที่ที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนแผ่นดินที่สามารถเกิดแผ่นกินไหวได้ ในส่วนของจังหวัดเชียงใม่มีหลายพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ทานี้คืออำเภอสันทราย อำเภอแม่ริม และอำเภอแม่แตง เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงแผ่นดินไหวที่มีระดับความรุนแรง 
 
จากสถิติพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเกิดแผ่นดินไหวมาอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยแล้วเกิดแผ่นดินไหวขึ้นเกือบทุกอาทิตย์บางอาทิตย์เกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก 1-2 ริกเตอร์ในระดับความลึกประมาณ 15 กิโลเมตร แต่จะไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน 
 
แต่ล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวาน (22 ม.ค.62) ที่ผ่านมาเวลา 23.00 น. นั้นมีขนาด 3.2 ริกเตอร์ทำให้รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยเฉพาะจุดศูนย์กลางการเกิด และในพื้นที่รัศมีโดยรอบประมาณ 20 กิโลเมตรก็จะรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทอืนได้อย่างชัดเจน และที่มีชาวบ้านได้ยินเสียงดังลั่นเหมือนเสียงระเบิดก็เกิดขึ้นจากการขับตัวของรอยเลื่อนที่ยังมีพลัง 
 
และจากสถิติพบว่าพื้นที่รอยเลื่อนแม่ทาที่เชียงใหม่เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดที่มีความรุนแรงปานกลางถึงมากเมื่อปี 2549 จุดศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอแม่ริม มีขนาด 5.1 ริกเตอร์ ซึ่งรู้สึกได้ถึงแรงสันสะเทือนเป็นบริเวณกว้าง
 
ทั้งนี้ในพื้นที่รอยเลื่อนแม่ทา นั้นสามารถเกิดแผ่นดินไหวขึ้นได้อีก และยังมีโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงขึ้นได้ด้วย โดยชาวบ้านในพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง และเตรียมควมพร้อมของตนเอง ทั้งเรื่องของสิ่งปลูกสร้างจะต้องแข็งแรง และสามารถรองรับการเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงได้ด้วย ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านตามจุดเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายกับร่างกาย และทรัพย์สินก็ต้องจัดให้เป็นระเบียบอยู่ในที่มี่ไม่เสี่ยงหากเกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ถึงกับต้องตระหนก แต่ก็ต้องเฝ้าระวังไว้

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top