ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

โฆษก สตช.ชี้มัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตี 191 ไม่กระทบให้บริการ ปชช.

วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 | 4 นาที 54 วินาที 13,897

จากกรณีที่มีข่าวว่ามัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ WannaCry (วอนนาคราย) WannaCry ป่วนระบบคอมพิวเตอร์ ของศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ของจังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดฉะเชิงเทรา จนระบบล่ม ลักษณะเหมือนโดนไวรัสล็อคระบบ ไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์และรับแจ้งเหตุได้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2560 เมื่อเวลา 18.00 น.

 

ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจนถึงขณะนี้ทราบว่ามีการรายงานมาตามขั้นตอนว่ามีหน่วยงานบางหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดนมัลแวร์ เข้าจู่โจมระบบจริงในบางพื้นที่ แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการรับแจ้งเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด เพราะการรับแจ้งเหตุยังคงอยู่ในระบบโทรศัพท์ซึ่งแยกจากระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และฉะเชิงเทราที่มีข่าวว่าถูกมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีนั้น

 

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเพียงปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ให้บริการเครือข่าย (ทีโอที ) กับทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ทำให้เกิดเหตุขัดข้องซึ่งไม่ได้โดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีและระบบการรับแจ้งเหตุของพื้นที่ทั้งสองนั้นยังสามารถใช้งานได้ตามปกติไม่ได้มีปัญหาล่มตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ซึ่งทราบว่าจะมีการแก้ไขให้แล้วเสร็จในวันนี้

 

ในส่วนของการแก้ไขปัญหาหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ถูกมัลแวร์เรียกค่าไถ่เข้าโจมตี ขณะนี้ได้มีการสั่งให้ปิดพอร์ตการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการแก้ไข แต่ยืนยันได้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่ถูกโจมตีไม่ใช่ระบบข้อมูลหลักหรือระบบการรับแจ้งเหตุต่างๆจึงไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการทำงานของทางเจ้าที่ตำรวจขอให้ประชาชนสบายใจ พร้อมกันนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่ยังไม่โดนโจมตีจัดการป้องกันระบบของตนเองแล้ว เพื่อความปลอดภัยของฐานข้อมูลต่างๆ 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ssfVw-IZYNE

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top