ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เตือน ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ระบาด ตายแล้ว 6 แนะ 7 กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกัน

วันที่ 22 มีนาคม 2562 | 2 นาที 41 วินาที 65,576

จากการเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-18 มี.ค. พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 99,087 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 151.45 รายต่อแสนประชากร และเสียชีวิต 6 ราย ส่วนอัตราการเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ของทั่วโลกในแต่ละปีพบว่าอยู่ที่ประมาณ 6 แสนราย

 

โดยในปีนี้สายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ที่จะระบาดในไทยและพบมากน่าจะเป็น สายพันธุ์บี ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ถึง 9 เท่า

 

จากการคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ในปี 2562 สถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่น่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ไว้ล่วงหน้า

 

เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายจากการหายใจ ไอ จาม หรือแม้แต่การหอมแก้มก็สามารถติดได้ แต่อย่างไรก็ตามการป้องกันก็สามารถทำได้ง่ายด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน

 

ด้านสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้มีการจัดหาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ประกอบด้วย 7 กลุ่ม ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป, เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี, ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปอด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย มะเร็ง, ธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี และโรคอ้วน ซึ่งปีนี้ สปสช.จะมีการจัดวัคซีนเพิ่มจาก 3.5 ล้านโดส เป็น 4 ล้านโดส

 

สำหรับอาการไข้หวัดใหญ่ เช่น ไข้สูง 38 องศาขึ้นไป มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดศีรษะ หนาวสั่น เจ็บคอ คัดจมูก อ่อนเพลีย อาการเช่นนี้ก็เข้าข่ายโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว

 

อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ นอกจากเป็นการป้องกัน ยังลดอัตราการเสียชีวิต และการนอนโรงพยาบาลเป็นเวลานาน ลดอาการปอดบวมอักเสบ ขณะเดียวกันหากพบการป่วยในเด็กเล็ก มาตรการที่ดีที่สุดยังคงเป็นการหยุดเรียน เพื่อลดโรค และป้องกันการแพร่เชื้อในเด็ก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FVCZOUwkkuI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top