ค้นหา :

ยกฟ้อง! ‘อลงกรณ์’ แจ้งความเท็จ จนท.สรรพาวุธ สตช.-อผศ. ทุจริตซื้อเสื้อเกราะปี 46

วันที่ 29 ตุลาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 664

วันนี้ (29 ต.ค.) ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายอลงกรณ์ พลบุตร อายุ 62 ปี อดีตประธานคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริต ของคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาล และผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172, 174, 181 
 
จากกรณีที่เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2546 จำเลยได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ต่อ พนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่า พล.ต.ต.ประเสริฐ พิทักษ์ธรรม ผบก.กองการสรรพาวุธ สำนักส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.อ.ทศรฐ เมืองอ่ำ ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ร่วมกันทุจริตในการจัดซื้อเสื้อเกราะอ่อนป้องกันกระสุน ระหว่าง อผศ. กับกองสรรพาวุธ สตช.จำนวน 2,000 ตัว ราคาตัวละ 16,000 บาท รวมเป็นเงิน 32 ล้านบาท ซึ่งไม่โปร่งใส ราคาแพงเกินจริง เพื่อนำไปปฏิบัติงานในภาคใต้ ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้ พล.ต.ต.ประเสริฐ และ พล.อ.ทศรฐ ได้รับความเสียหาย โดยนายอลงกรณ์ให้การปฏิเสธ
 
วันนี้นายอลงกรณ์ จำเลยซึ่งได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ ขณะที่ พล.ต.ต.ประเสริฐ ผู้เสียหายในฐานะโจทก์ร่วมก็เดินทางมาฟังคำพิพากษา
 
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบแล้วเห็นว่า การที่จำเลยแจ้งความเนื่องจากได้รับเบาะแสการทุจริต และทำในฐานะ ส.ส. และประธานตรวจสอบการทุจริต โดยเชื่อว่ามีการทุจริต จึงยังไม่ถือว่าเป็นการกระทำผิดและเชื่อว่าจำเลยทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ เรียกร้องประโยชน์ประเทศไม่ใช่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่รู้จักกับผู้เสียหายเป็นการส่วนตัวมาก่อน จึงไม่มีเหตุให้เชื่อว่าเป็นการกลั่นแกล้ง จึงมีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง  
 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top