ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ทลายเครือข่าย ‘ไซโทล็อก’ อ้างตัวเป็นหมอ ขายยาทำแท้งเถื่อนออนไลน์ อย.ชี้ใช้แล้วอาจตั้งครรภ์อีกไม่ได้ เสี่ยงเสียชีวิต

วันที่ 27 ตุลาคม 2561 | 5 นาที 5 วินาที 1,336

เมื่อวานนี้ (26 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล  ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาแอบลักลอบ จำหน่ายยาอันตรายที่ใช้ทำแท้ง โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาจะจำหน่ายผ่านเว็ปไซต์  รวมถึงกลุ่มปิดทางเพจเฟซบุ๊ก ไลน์ และทวิตเตอร์ ซึ่งง่ายต่อการเข้าถึงและหาซื้อได้ง่ายสำหรับหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม 

 
ลักษณะมีการตั้งชื่อเพจจำหน่ายยาทำแท้งอย่างโจ่งครึ่มไม่เกรงกลัวกฎหมาย เช่น  Hawk ยาสอด ยาทำแท้ง ,คลีนิกย่อยหมอนิตยาปรึกษาเรื่องท้องไม่พร้อม, LNW ยาสอดร้านตูน ,ยาทำแท้งที่บ้าน เป็นต้น เหล่านี้เป็นช่องทางจำหน่ายยาที่มีชื่อว่าไซโทล็อก (Cytolog)  ซึ่งเป็นยาเหน็บหรือยาสอด นอกจากนี้สืบทราบว่าผู้ต้องหามักจะเปิดเพจเฟซบุ๊กชั่วคราว เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
 
โดย พ.ต.อ.จิรกฤต  จารุนภัทร์ ผู้กำกับการกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี บอกว่า เมื่อมีหญิงสาวติดต่อขอซื้อยาชนิดดังกล่าวมาใช้ ผู้ต้องหาจะให้คำแนะนำจะต้องใช้อย่างไร ส่วนการใช้ยาสอดเข้าไปในช่องคลอดกี่เม็ดนั้นขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ ซึ่งให้คำแนะนำในทางที่ผิด หญิงสาวรบางรายใช้ยาแล้วเกิดการตกเลือดหรือแท้งลูกก็จะส่งภาพเพื่อรีวิวผลจากการใช้ยาให้กลุ่มผู้ต้องหาดู    
 
หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีการจำหน่ายยาชนิดดังกล่าว จึงได้วางแผนล่อซื้อร่วมกับ อย.  จับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของเพจได้ 2 คน คือนางสาวน้ำทิพย์ อายุ 21 ปี  นางสาววิกานดา อายุ 35 ปี โดยจับได้ที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านปิ่นเกล้า พร้อมขยายผลตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยึดของกลางเป็นยาไซโทล็อก จำนวน 36 เม็ด เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่มีใบอนุญาต, ร่วมกันขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา, และร่วมกันโฆษณาขายผ่านอินเตอร์เน็ต  ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย  
 
ต่อมาชุดจับกุมพร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน ขยายผลรวบรวมพยานหลักฐาน  สามารถจับกุมนางสาวรุ่งนภา อายุ 32 ปี  บุคคลที่อ้างตัวเป็นหมอเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ  ตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชั่นในข้อหาเดียวกันกับ 2 คน ที่จับได้ก่อนหน้านี้ได้ที่บ้านพัก จ.นครศรีธรรมราช ยึดของกลางเป็นยาไซโทล็อก จำนวน 13 เม็ด  และจับกุมนายเกรียงไกร อายุ 25 ปี ได้ที่บ้านพักเขตบางบอน กทม. ยึดของกลางเป็นยาไซโทล็อก จำนวน 146  เม็ด  ดำเนินคดี ข้อหาร่วมกันขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่มีใบอนุญาต, ร่วมกันขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา โดยนายเกรียงไกร จะเป็นผู้ขายส่งยาให้กับผู้ค้ารายย่อย และมีข้อมูลพบว่ามีผู้ค้ารายย่อยนำยาไปขายให้ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นอีกนับ 10 ราย ขายในราคาเม็ดละ 1,000 บาท หนึ่งแผงมีทั้งหมด 10 เม็ด รวมเป็นแผงละ 1 หมื่น และยังมีเครือข่ายอีกจำนวนมากที่เปิดเพจขายบนออนไลน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามจับกุม ส่วนคนที่ใช้ยาไม่มีใครกล้าเปิดตัวเราอายเพื่อนและไม่อยากให้ครอบครัวรับรู้” พ.ต.อ.จิรกฤต  กล่าว
  
สอบสวนนางสาวน้ำทิพย์และนางสาววิกานดา สารภาพว่าทำลักษณะนี้มา 2 ปี โดยขายเม็ดละ 1,000 บาท รับทำแท้งถึงอายุครรภ์ 8 เดือน ค่าใช้จ่ายอายุครรภ์ 1-2 เดือน 6,000  เกินจากนั้น 3-8  เดือน เพิ่มเดือนละ 1,000 บาท  จ่ายยา 1-2 เดือน 6 เม็ด และจะเพิ่มครั้งละ 1 เม็ดต่อเดือน โดยรับยามาจากนายเกรียงไกรเพื่อนำมาขายอีกทอดหนึ่ง ส่วนนายเกรียงไกร อ้างว่าเคยเรียนหลักสูตรผู้ช่วยแพทย์แต่เรียนไม่จบ จึงมีความรู้ในการใช้ยาดังกล่าว
 ด้านเภสัชกรประพนธ์  อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ยาดังกล่าวจะออกฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบรัดตัวอย่างรุนแรง จึงอาจทำกล้ามเนื้อมดลูกปริแตกจนไม่สามารถกลับมาตั้งท้องได้อีก หรืออาจจะทำให้มีอาการตกเลือดอย่างรุนแรงจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้ ปกติยาชนิดนี้จะไม่ได้รับอนุญาตมาจำหน่ายหรือใช้ภายนอกสถานพยาบาล ดังนั้นผู้ที่ตกอยู่ในภาวะตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมควรปรึกษากรรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธรณสุข เพื่อหาทางออกที่ถูกต้องและมีความปลอดภัย
 
สำหรับยาไซโทล็อก จัดเป็นยาควบคุมพิเศษที่ให้ใช้เฉพาะในโรงพยาบาลเท่านั้น ใช้สำหรับป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร แต่เนื่องจากยาตัวดังกล่าวจะออกฤทธิ์เพิ่มความแรงใน  การบีบตัวของมดลูก ซึ่งอาจทำให้ตัวอ่อนที่เกิดจากการปฎิสนธิในครรภ์ถูกขับออกมาได้
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/VARhHawuwio

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top