ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ดีดีการบินไทยชี้ดราม่าที่นั่งนักบิน กระทบแผนฟื้นฟูองค์กร ฟาก กัปตัน-พนง.เปลี่ยนรูปเฟซบุ๊ก #ทีมนักบิน ให้กำลังใจเพื่อนร่วมงาน

วันที่ 24 ตุลาคม 2561 | 3 นาที 31 วินาที 9,746

จากกรณีเครื่องบินการบินไทย เที่ยวบิน TG 971 ซูริค-กรุงเทพฯ วันที่ 11 ต.ค.2561 ดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ต้นเหตุเกิดจากนักบินไม่ยอมนำเครื่องขึ้น เพราะที่นั่งของคณะนักบินที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งชั้นเฟิร์สต์คลาสตามสิทธิ์ ปล่อยผู้โดยสารกว่า 300 คนนั่งรอ จนสุดท้ายผู้โดยสารสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งจองที่นั่งชั้นบิซิเนสคลาส และได้รับการอัพเกรดเป็นชั้นเฟิร์สต์คลาส ต้องยอมสละที่นั่งให้นั้น

 

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยสาเหตุพบว่านายท่าภาคพื้นดินที่ซูริคกับนักบินไม่สื่อสารกันเอง  จนเกิดปัญหาขึ้นกับผู้โดยสารและกลายเป็นปัญหาใหญ่ตามมา จึงอยากนำมาเป็นบทเรียนเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ในองค์กร ต่อจากนี้ก็ต้องยึดหลักการเดียวกัน ผู้โดยสารต้องมาเป็นอันดับ 1 ภายใต้กฎเกณฑ์เรื่องความปลอดภัยและความพึงพอใจของลูกค้า

 

ส่วนตัวยอมรับว่าโมโหกับเหตุการณ์นี้ เพราะการบินไทยเสียหายมหาศาล เนื่องจากช่วงนี้อยู่ระหว่างเตรียมเสนอแผนฟื้นฟูองค์กร แต่กลับมาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเสียก่อน จึงทำให้การทำงานมันยากขึ้น และตั้งแต่วันแรกที่ทำงาน ยากขึ้นเรื่อย เจอแต่ปัญหาหน้างาน โจทย์ในตอนนี้ ต่างกับโจทย์ที่ได้รับในวันแรกอย่างสิ้นเชิง

 

ส่วนเรื่องสวัสดิการของพนักงาน สิทธิประโยชน์ ตั๋วเครื่องบินฟรี  ยืนยันว่าสวัสดิการเหล่านี้มีมาตั้งแต่ตอนที่ผลประกอบการยังมีกำไรเพราะฉะนั้นเรื่องเหล่านี้ไม่เกี่ยวกับที่บริษัทขาดทุน แต่ในเมื่อสังคมท้วงติงมาเยอะ ดังนั้นจะลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

 

ขณะที่กลุ่มกัปตัน กับพนักงานการบินไทย รวมตัวกันเปลี่ยนภาพโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็นรูปตัวเองสวมเครื่องแบบการบินไทย พร้อมติดแฮชแท็ก #ทีมนักบิน #เรารักการบินไทย เป็นต้น เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมให้กำลังใจกัปตันที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dzXyV45AjNU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top