ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ตำรวจจราจรเผย ปชช.เบี้ยวจ่ายค่าปรับกว่า 80% ยอดใบสั่งกว่า 13 ล้านใบ มาจ่ายแค่ 2 ล้านเศษ

วันที่ 20 ตุลาคม 2561 | 1 นาที 31 วินาที 17,832

วานนี้ (19 ต.ค.) พันตำรวจเอกนิธิธร จินตกานนท์ รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจจราจร กล่าวถึงกรณีที่มีข่าว ประชาชนทำผิดกฎจราจรแล้วมาจ่ายค่าปรับน้อยมาก โดยพบยอดใบสั่งกว่า 13 ล้านใบ มีคนมาจ่ายค่าปรับแค่ 2 ล้านเศษ โดยใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ 11 ล้านใบ ไม่มีคนกลัว โดนเบี้ยวถึงกว่า 80% นั้น
 
ที่ผ่านมาตำรวจจราจรได้ดำเนินการปรับฐานข้อมูลร่วมกับธนากรุงไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยมีฐานข้อมูลทั้งสิ้นกว่า 11 ล้านรายเป็นผู้ทำผิดในเขต กทม.ราว 2 ล้านราย ต่างจังหวัด 9 ล้านราย สาเหตุที่มีผู้มาเสียค่าปรับน้อยเนื่องจาก ปัญหาการเชื่อมข้อมูลไปยัง กรมการขนส่งทางบกยังไม่สามารถเชื่อมต่อการรับข้อมูลจากตำรวจจราจร ทำให้การเอาผิดทางกฎหมายไม่สามารถดำเนินการได้ ทำให้ผู้ที่ถูกออกใบสั่งไม่ใส่ใจไปเสียค่าปรับ
 
โดยพันตำรวจนิธิธร กล่าวเพิ่มเติมว่าหากระบบเชื่อมต่อกับกรมการขนส่งเรียบร้อยแล้ว หากไม่มาชำระค่าปรับภายใน 30 วันก็จะออกใบเตือนไปอีก 15 วัน หากพ้นกำหนดก็จะประสานให้กรมการขนส่งทางบก งดออกป้ายวงกลมให้ในปีนั้น จนกว่าจะมาเสียค่าปรับให้เรียบจึงจะออกใบชำระภาษีรถให้ และหากไม่มาดำเนินการก็จะออกหมายเรียกมาดำเนินคดีต่อไป ซึ่งมีความผิดทั้งไม่ติดป้ายวงกลม และฝ่าฝืนกฎจรจรต่อไป
 
ส่วนพันตำรวจเอกกิตติ อริยานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันนี้ตำรวจจราจร มีกล้องตรวจจับการขับขี่รถผิดกฎจราจร รวมทั้งสิ้น 15 จุด ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบอยู่ 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจจับแล้วนำมาตรวจสอบ ทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ รุ่นรถและสีรถ จากนั้นจึงดำเนินการออกใบสั่งไปทางไปรษณีย์ และอีกภายใน 1 เดือนจะดำเนินการติดตั้งจุดตรวจรถที่ฝ่าสัญญาณไฟแดงในเขตกทม.อีก 30 จุด แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับตำรวจท้องที่ ให้ดำเนินการปรับสัญญาณไฟให้เข้ากับสถานการณ์รถในปัจจุบัน เช่นในเวลากลางคืนก็จะปรับเวลาสัญญาณไฟลดลง ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดการฝ่าฝืนกฎจราจรและปัญหารถผิดกฎหมาย
 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/i3OEPpq0ldw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top