ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'แอร์พอร์ต เรล ลิงก์' แจงกรณีติดราวกั้นสแตนเลส กับงบ 13 ล้าน หลังชาวเน็ตวิจารณ์ไม่โปร่งใส

วันที่ 20 ตุลาคม 2561 | 1 นาที 47 วินาที 5,236

กรณีเพจเฟซบุ๊ก AirportLink ที่รัก ได้โพสต์ภาพบริเวณสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ เผยให้เห็นแผงราวสแตนเลสที่ถูกนำมาติดตั้งไว้บริเวณขอบสถานี เพื่อป้องกันผู้โดยสารพลัดตกลงไปที่รางรถไฟ แต่เกิดเสียงวิจารณ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา เพราะโครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณกว่า 13 ล้านบาท
 
ทั้งนี้ เพจดังกล่าวยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ทางแอร์พอร์ตเรลลิงค์มีแผนจะดำเนินการติดตั้งเป็นประตูอัตโนมัติ PSD เหมือนกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสและรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ทีในกรุงเทพฯ แต่ปรากฏว่าการประมูลไม่ลุล่วง จึงต้องเปลี่ยนแผนโครงการมาใช้แผงราวสแตนเลสแทน
 
วานนี้ (19 ต.ค.) นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ชี้แจงว่า แอร์พอร์ตลิ้งค์ มีแผนการติดตั้งระบบประตูกั้นชานชาลาแบบสูงครึ่งบาน ใน 7 สถานี ภายใต้งบประมาณ 200 ล้านบาท ( ยกเว้นสถานีสุวรรณภูมิ ) โดยทำการประมูลติดตั้งประตูกั้นชานชาลา แต่ต้องยกเลิกเนื่องจากมีผู้ผ่านประมูลรายเดียว ประกอบกับมีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ซึ่งจะได้ผู้ชนะการประมูลภายในสิ้นปี และรูปแบบสถานีของแอร์พอร์ต เรล ลิงก์จะต้องเปลี่ยนไปรองรับโครงการดังกล่าว ซึ่งมีขนาดความกว้างของตัวรถไฟฟ้ามากกว่า
 
ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารในช่วงระหว่างเปลี่ยนผ่านสู่โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และเป็นการประหยัดงบประมาณแผ่นดิน บริษัทจึงปรับรูปแบบการดำเนินงานเป็นการติดตั้งราวกั้นชานชาลา หรือราวกั้นแบบราวสเตนเลสส์ คล้ายรถไฟชินคันเซ็นของประเทศญี่ปุ่น และสถานีรถไฟฟ้าอื่น ๆ ในต่างประเทศ
 
พร้อมยืนยันกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นไปตามพระราชบัญญัติ การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 อย่างเคร่งครัด โดยบริษัท แกรนด์ไลน์ อินโนเวชั่นส์ จำกัด ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนตามหนังสือรับรอง และจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้เสนอราคาต่ำที่สุด 13,456,900 บาท โดยราวกั้นชานชาลาแบบราวสแตนเลสดังกล่าวผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพ และมีมาตรฐานตามที่ รฟฟท. กำหนด 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_zjzDKCCrgI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top