ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

รวบหญิงแสบปลอมไลน์ 'รองอัยการสูงสุด' หลอกเรียกรับเงินวิ่งเต้น ให้หลุดคดียาเสพติด

วันที่ 19 ตุลาคม 2561 | 5 นาที 11 วินาที 1,872

กองปราบแถลงผลการจับกุม นางวรรณวรางค์ ใจทอง หรือแวว อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2286/2561 ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ในข้อหาร่วมกันนำ ข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและร่วมกันฉ้อโกง

 

คดีนี้สืบเนื่องจากนางสมสุข มีวุฒิสม รองอธิบดีอัยการสูงสุด ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่นำภาพของนางสมสุข ไปตัดต่อใส่ในโปรไฟล์แอพพิเคชั่นไลน์ ใช้ชื่อว่ารองสมสุข สนทนากับบุคคลอื่นในลักษณะเรียกรับเงินทำให้ตนเองได้รับความเสียหาย

 

พ.ต.อ.ภูมินทร์  พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม  ได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวน จนทราบว่านางวรรณวรางค์ ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้หลอกลวงนางศรีพรรณ บาลีพัตร์ ผู้เสียหาย โดยเมื่อประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมานางแววได้ปลอมเป็นบุคคลชื่อว่านางชนิดา แซ่ตั้ง หรือหมวย อ้างเป็นญาติกับนางแวว โทรศัพท์ติดต่อขอซื้อบ้านกับนางศรีพรรณผู้เสียหาย และแจ้งว่าตนเองมีโรงสีข้าวแต่ติดคดีจำนำข้าวอยู่จึงถูกอายัดทรัพย์สิน ไม่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้ นางแววอ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจึงขอยืมเงินจากนางศรีพรรณ โดยให้นางศรีพรรณ โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ชื่อบัญชีนางวรรณวรางค์ นางศรีพรรณหลงเชื่อจึงโอนเงินไปจำนวนหลายครั้ง

 

ต่อมานางวรรณวรางค์ ได้หลอกลวงนางศรีพรรณว่า นางชนิดาได้เสียชีวิตและได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินทั้งหมดให้กับนางศรีพรรณ โดยผู้ต้องหาได้ทำการปลอมไลน์ โดยใช้ชื่อและภาพถ่ายของอัยการชาติชาย อ่อนจันทร์ (ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอยู่จริง) ติดต่อมาหานางศรีพรรณ ว่าเป็นอัยการผู้รับผิดชอบทำคดีพินัยกรรมดังกล่าว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและให้นางศรีพรรณ โอนเงินผ่านเข้าบัญชีของผู้ต้องหา เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินไปให้อีก

 

ต่อมาเมื่อต้นปี  2561 บุตรชายนางศรีพรรณ ถูกจับกุมตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด นางศรีพรรณ จึงขอคำแนะนำทางคดีผ่านไลน์อัยการชาติชาย (ผู้ต้องหาปลอมขึ้นมา) ซึ่งได้แนะนำให้นางศรีพรรณ รู้จักกับทนาย 2 คน ชื่อปรีชา โดยติดต่อพูดคุยทางไลน์

 

ทนายอีกคนชื่อว่าพงษ์ (ผู้ต้องหาปลอมขึ้นมาหลอกลวง) ซึ่งโทรติดต่อพูดคุยกับคนชื่อพงษ์ผ่านทางโทรศัพท์กับผู้เสียหาย โดยทนายทั้งสองได้ให้ความช่วยเหลือทางคดีโดยมีค่าใช้จ่ายและให้นางศรีพรรณ โอนเงินผ่านบัญชีผู้ต้องหา เหยื่อหลงเชื่อได้โอนเงินไปอีก

 

ต่อมาประมาณเดือน กรกฎาคม 2561 ไลน์ที่ใช้ชื่อว่า อัยการชาติชาย (ผู้ต้องหาปลอมขึ้นมา) ได้ติดต่อมาทางไลน์แจ้งกับนางศรีพรรณว่า มีอัยการท่านอื่นเข้ามารับผิดชอบคดีมรดกแทน ชื่อว่า รองสมสุข (เป็นไลน์ที่ผู้ต้องหาปลอมขึ้นมาโดยใช้ภาพและชื่อของรองสมสุข มีวุฒิสม รองอัยการสูงสุด มาตัดต่อเป็นรูปโปร์ไฟล์) โดยไลน์ที่ใช้ชื่อว่า รองสมสุข แจ้งกับนางศรีพรรณว่า มีค่าใช้จ่ายคดีเพิ่มเติม ให้โอนเงินผ่านบัญชีผู้ต้องหา นางศรีพรรณหลงเชื่อโอนเงินไปอีก รวมเป็นเงินทั้งหมดที่โอนเข้าบัญชีของผู้ต้องหาประมาณ 262,915 บาท

 

ภายหลังนางศรีพรรณ เกิดความสงสัย จึงได้ปรึกษากับเพื่อนเนื่องจากเกรงว่าจะถูกหลอกลวง จากนั้นจึงได้ก็อปปี้บทสนาทนาไลน์กับรองสมสุข และอัยการชาติชาย สอบถามผ่านช่องทางเฟซบุ๊กของสำนักงานอัยการ จ.เพชรบุรี ทำให้นางสมสุข มีวุฒิสม รองอธิบดีอัยการสูงสุด ทราบว่าถูกนำภาพถ่ายของตนเองไปตัดต่อในแอพพิเคชั่นไลน์ ทำการหลอกเรียกรับเงิน

 

ซึ่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ได้ทำการสอบสวนและยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาจับกุม บริเวณถนนภายนนิคมอุสาหกรรมภาคเหนือ หมู่ 5 ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน ผู้ต้องหาสารภาพว่าได้ทำการปลอมไลน์จริงเพื่อใช้หลอกลวงผู้เสียหาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/g_hvSv6O8Uw

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top