ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ทีมวิจัยจุฬาฯค้นพบแอนตี้บอดี้รักษามะเร็ง ตั้งเป้าคนไทยเข้าถึงได้ในราคาหลักหมื่น

วันที่ 19 ตุลาคม 2561 | 6 นาที 35 วินาที 21,405

หลังจากทางแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการเปิดเผยผลวิจัย antibody รักษาโรคมะเร็งได้จริง โดยการณ์ว่าอีก 4-5 ปี จะเริ่มทดสอบในการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

 

อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า การทำวิจัยดังกล่าวเกิดจาก กรณีที่คุณหมอฮอนโจ จากญี่ปุ่นค้นพบโปรตีน พีดี-1 (PD-1) บนเซลล์เม็ดเลือดขาว ทีเซลล์ (T-cell) และ พีดี-แอล1 (PD-L1) บนเซลล์มะเร็งซึ่งไปจับคู่กันยับยั้งการทำงานของทีเซลล์ หลังจากค้นพบบริษัทยาในอเมริกาและยุโรปจึงมุ่งเป้าหาแอนตี้บอดี้ที่หยุดการทำงานไม่ให้ พีดี-1 กับพีดี-แอล 1 จับคู่กันได้

 

ถ้า 2 ตัวนี้ไม่สามารถจับคู่กันได้ ทีเซลล์ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวหรือระบบภูมิคุ้มกันร่างกายจะทำงานฆ่าเซลล์ร้ายผิดปกติอย่างได้ผล จึงเรียกกันว่ายาภูมิคุ้มกันรักษามะเร็ง หรือยาไบโอโลจิกส์ (Biologics) ที่เป็นตัวแอนตี้บอดี้เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานได้เต็มที่ ซึ่งใช้ระบบร่างกายรักษาตัวเอง ไม่ต้องใช้สารเคมีในการทำคีโม หรือฉายรังสีหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่จะทำให้ร่างกายผู้ป่วยส่วนใหญ่ทุกข์ทรมาน เช่น อาการอักเสบที่อวัยวะบางแห่ง ภูมิต้านทานร่างกายต่ำลง ผมร่วง ใช้ระบบร่างกายรักษาตัวเอง

 

โดยมีการยืนยันว่าใช้ได้ผลดีมากกับมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ สามารถใช้ยานี้รักษาจนหายจากมะเร็งได้ถึงร้อยละ 30% ในตอนแรก และยาเริ่มได้ผลเรื่อยๆ สามารถช่วยเป็นร้อยละ 40–50% โดยองค์การอาหารและยาของอเมริการับรองแล้วว่าใช้ได้ผลหรือมีประสิทธิภาพสูงกับมะเร็ง 15 ชนิด เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งหัวและคอ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะ มะเร็งตับ ฯลฯ แต่ว่าราคาแพงเพราะยาแต่ละตัวบริษัทต้องลงทุนในการวิจัยและพัฒนาไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาท

 

ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลของไทยได้สั่งเข้ามาใช้ในราคาหลอดละ 2 แสนบาท และต้องฉีดกระตุ้นทุก 3 อาทิตย์ถ้าได้ผลก็ต้องให้ติดต่อกันอย่างน้อย 2 ปี ภูมิคุ้มกันถึงจะไปกำจัดและควบคุมเซลล์มะเร็งได้ หมายความว่าต้องจ่ายไม่ต่ำกว่าคนละ 8-10 ล้านบาท                                                                                                                                                                                                              

ดังนั้นทางทีมวิจัยศูนย์ชีววิทยาเชิงระบบ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงกำลังมุ่งมั่นกับการพัฒนา โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการค้นพบแอนตี้บอดี้ ที่จะนำไปผลิตยาภูมิต้านทานรักษามะเร็งที่มาจากวิจัยของไทย เพื่อราคาที่ถูกกว่าและคนไทยสามารถจับต้องได้ จึงมีการนำเอาผลการค้นพบดังกล่าวมาทำการวิจัยขยายผลต่อยอด และหลังจากที่ใช้เวลา 2 ปีเต็มในการศึกษา เมื่อ ก.ย.61

 

ที่ผ่านมา ทีมวิจัยได้ค้นพบแอนตี้บอดี้จากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เป็นหนูทดลองจนได้ตัวยาที่จะสามารถไปจับกับตัวโปรตีน พีดี-1 (PD-1)  และเข้าไปแยกคู่ระหว่าง พีดี-1 (PD-1) กับ พีดีแอล-1 (PDL-1) สามารถทำให้เกิดผลเหล่านั้นได้ในหลอดทดลองเรียบร้อย แต่ยังเป็นยาที่ผลิตขึ้นมาจากเซลล์สัตว์

 

โดยขั้นต่อไปที่จะต้องทำให้เร็วที่สุดคือการพัฒนาเปลี่ยนแอนตี้บอดี้ที่มาจากหนูให้แบบเซลล์เหมือนมนุษย์ ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท เพราะจะต้องทำการร่วมมือกับบริษัทของอเมริกาที่มีผู้เชี่ยวชาญ และค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานหลายสิบปี เพื่อให้ขั้นตอนนี้เดินหน้าให้เร็วที่สุด จึงได้มีการเปิดระดมทุนจากประชาชนเพื่อการวิจัยเกิดขึ้น เพราะหากจะทำเรื่องของบจากรัฐอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อเตรียมการ รวมไปถึงการเบิกจ่ายอาจจะต้องใช้เวลา ซึ่งจะต้องวางแผนทำเรื่องขอทุนจากรัฐในการวิจัยขั้นต่อไปจากนี้

 

อ.ดร.นพ.ไตรรักษ์ เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า หากขั้นตอนข้างต้นราบรื่นแล้ว ต่อไปถึงจะนำเข้าสู่การผลิตที่โรงงาน จากนั้นต้องนำยามาทดลองกับสัตว์ ก่อนที่จะนำมาทดสอบกับกลุ่มผู้ป่วยที่จะเริ่มจากกลุ่มผู้ป่วยของโรงพยาบาลจุฬาฯใน 4-5 ปีข้างหน้า และเฝ้าติดตามผลอีก 2-4 ปี ถ้าหากได้ผลดีเทียบเท่ากับยาในต่างประเทศ จึงจะสามารถยื่นองค์การอาหารและยาของประเทศไทยให้ทำการผลิตและแจกจ่าย หรือจำหน่ายให้กับคนทั่วไปได้

 

ซึ่งตั้งเป้าหมายราคายาที่ผลิตได้เองไว้ที่หลอดละ 2 หมื่นบาท เนื่องจากหากรวมตั้งแต่เริ่มต้นวิจัยจนถึงผลสำเร็จแล้วจะใช้ทุนอยู่ที่ 1,500 - 2,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 7- 8 ปี ถือว่าถูกกว่าต่างประเทศ และในอนาคตเมื่อผลการวิจัยสำเร็จ อาจจะมีการจัดตั้งโมเดลเพื่อช่วยเหลือให้คนทุกกลุ่มเข้าถึงตัวยาได้ หรือทางรัฐบาลในขณะนั้นอาจจะเข้ามาช่วยแบ่งจ่ายเป็นเปอร์เซ็นไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคิดและวางแผนต่อไป

 

ผู้สนใจบริจาคได้ที่ กองทุนภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งจุฬาฯ บัญชีออมทรัพย์คณะแพทยศาสตร์ เลขที่บัญชี 408-004443-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย อีเมล : CUCancerIEC@gmail.com, เฟซบุ๊กแฟนเพจ “CU Cancer Immunotherapy Fund” ใบเสร็จหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า เบอร์ติดต่อ - 086-3768831  097-014-4978

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DzfvmEnf4tE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top