ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ตาต้า' คนงานเมียนมา สารภาพใช้ปืน อส.ออย ลั่นไกยิงหมีขอ ลุงปลัดโผล่แจง ปัดรู้เห็น

วันที่ 11 ตุลาคม 2561 | 9 นาที 45 วินาที 3,933

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ติดตามความคืบหน้าพร้อมตรวจสำนวนในคดีที่ สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวกรวม 12 คน เข้าไปล่าหมีขอภายในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค

 

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาในคดีทั้งหมดด้วยตนเอง ในที่สุด นายอนุสรณ์ เรือนงาน หรือ อส.ออย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอด่านมะขามเตี้ย 1 ในผู้ต้องหา ก็สารภาพว่า ได้นำอาวุธปืนของกลาง เป็นอาวุธปืนลูกกรด.22 ติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง ซึ่งเป็นของพี่ชาย ไปให้นายตาต้า ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ เป็นคนนำปืนออกไปยิงหมีขอ โดยนายตาต้า ได้ไปกับนายจิระ (ไม่มีนามสกุล) คนงานภายในสำนักสงฆ์ ซึ่งจุดที่ยิงห่างไปจากสำนักสงฆ์ประมาณ 2 กม. ซึ่งตนและนายปลัดแมน ไม่ได้ไปด้วย

 

หลังยิงหมีขอได้ จึงนำซากมาชำแหละที่ริมห้วยน้ำข้างที่พัก แต่นายตาต้ากับนายจิระ เป็นผู้ลงมือแล่หมีขอ จากนั้นก็นำเนื้อหมีขอไปปรุงทำอาหาร แต่ตนไม่ได้กินด้วย ส่วนอาวุธที่นำเข้าไปในเขตอุทยานฯ ในครั้งนี้นั้น เพื่อเอาไปยิงแก้บน

 

หลังจากทราบในรายละเอียด พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้ไปนำตัวนายตะตา และนายจิระ มาสอบสวน รวมทั้งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในแต่ละแห่งตามเส้นทางที่เริ่มเดินทางจนเข้าป่า อีกทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจ เข้ามาดำเนินการแล้ว

 

นอกจากนี้ ทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังได้มีการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยาน เพื่อขอให้ตรวจสอบการขอใช้พื้นที่ของสำนักสงฆ์เต่าดำ ซึ่งหากหมดระยะเวลาที่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่แล้ว ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับทางกรมอุทยานว่าจะดำเนินการเช่นไร

 

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าคดีหมีขอกับคดีเสือดำ ที่ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ความยากง่ายของคดีต่างกันมากน้อยอย่างไร พล.ต.อ.ศรีวราห์ตอบว่า ยอมรับว่าคดีหมีขอนี้ยากกว่าคดีเสือดำทุ่งใหญ่ เนื่องจากคดีนี้วัตถุพยานที่ชี้ชัดว่ายิงหมียังไม่ชัดเจน ไม่มีหลักฐานแน่ชัด เพราะอย่างหนังเสือดำที่พบรูกระสุนปืนสามารถบ่งชี้ได้ชัดเจนว่าเสือดำถูกยิง แต่ในส่วนของหมีขอนั้นยังไม่มีหลักฐานส่วนนี้ ซึ่งก็ต้องหาพยานหลักฐานมาให้มากขึ้น ทั้งนี้ ได้กำชับพนักงานสอบสวนให้ทำคดีอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด

 

ต่อมานายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของปลัดแมน และได้อาศัยช่วงชุลมุนในการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่หลบหนีการจับกุมไปนั้น ได้เดินทางมาพบตำรวจ ระบุว่าได้ร่วมกลุ่มออฟโรด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ขอข้อมูลหรือรายละเอียดอะไรเลย วันนั้นก็ยังนั่งรถออกไปจากพื้นที่กันทั้งขบวน

 

ส่วนช่วงที่จะกลับมาบ้านมีรถคันหนึ่งจะไปรับญาติกลับมา จึงได้ขออาศัยรถกลับมาที่ด่าน ซึ่งตัวเองก็ไม่ได้หลบหนีไปไหน และไม่ได้ถูกควบคุมตัวแต่อย่างใด ยังคงอยู่ในพื้นที่บริเวณนั้นจนกระทั่งจนดึก หลังจากที่ทำเรื่องต่างๆเสร็จแล้วก็ไม่รู้อยู่ทำอะไรต่ออีก จึงเดินทางกลับมาบ้านที่ราชบุรี

 

ส่วนวันที่เดินทางเข้าไปนั้นเพื่อจะไปแก้บน จุดธูป ทำบุญ ที่สำนักสงฆ์ เพราะหลานชายสอบคัดเลือกได้เป็นนายอำเภอ และก็ยังไม่รู้จักกลุ่มคนที่มากับรถออฟโรด เพราะตัวเองเป็นแค่คนอาศัยให้นั่งรถเข้าไปเพื่อทำบุญเท่านั้น ส่วนตัวเองมีอาชีพขายน้ำ ขายลูกชิ้นอยู่ในตลาดใกล้บ้านที่ อ.บ้านคา ส่วนซากหมีขอที่เจ้าหน้าที่พบนั้นตนเองไม่ทราบ เพราะออกเดินทางไปถึงตอนเย็นได้กินข้าวเสร็จช่วงหัวค่ำก็นอนแล้ว พอตกเช้ามาก็นำกับข้าวเตรียมขึ้นไปถวายพระที่สำนักสงฆ์

 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมีคนประเภทนี้อยู่อีก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนแต่ทราบว่าได้ให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อดำเนินการสอบสวนและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่มีละเว้นให้ใครทั้งสิ้น พร้อมระบุว่า ตนเองรู้สึกสงสารสัตว์ไม่รู้จะฆ่ามันทำไม มีอะไรให้กินตั้งเยอะแยะและก็ยังเป็นข้าราชการด้วย ยิ่งไม่เหมาะสมไปกันใหญ่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/rk4_dr1VB40

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top