ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นายกฯโพสต์ดีใจ ยูเนสโกประกาศ 'โขนไทย' เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เตรียมจัดฉลองตลอดปี 62

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 | 3 นาที 25 วินาที 3,763

 ยูเนสโก ประกาศให้ขึ้นบัญชี การแสดงโขนในประเทศไทย ในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติอย่างเป็นทางการ โดยกระทรวงวัฒนธรรม บอกว่า ไม่ถือว่าเป็นการขึ้นทะเบียนซ้ำซ้อนกับ ละครโขน ของกัมพูชา ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเช่นกัน เนื่องจากการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้เป็นความภาคภูมิใจของประเทศที่นำเสนอให้ขึ้นทะเบียน ไม่ใช่การจดลิขสิทธ์หรือการแสดงความเป็นเจ้าของ
   
 โดยข้อแตกต่างระหว่างทั้งสอง คือ โขนไทย ได้ขึ้นทะเบียนเป็น "มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ" แต่ ละครโขน ของกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียน "มรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ที่ต้องได้รับการปกป้องอย่างเร่งด่วน" 
 หลังจากยูเนสโกประกาศแล้ว ในปี 2562 กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดเฉลิมฉลองโขนไทย ตลอดปีหน้า
 
 ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู สืบสาน และพัฒนาการแสดงโขนในทุกมิติ
 
 ผมขอประกาศอย่างภาคภูมิใจว่า การแสดงโขนในประเทศไทยได้รับการขึ้นบัญชีเป็นตัวแทนมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติที่จับต้องไม่ได้จากยูเนสโก เป็นสมบัติให้คนไทยและทั่วโลกรุ่นหลังได้ศึกษาวัฒนธรรมอันสวยงามจากประเทศของเราครับ
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZVt7mDFLLXY

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top