ค้นหา :

รพ.มหาสารคาม เตือนระวังโรคจากภัยหนาว หลังพบผู้ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,635

โรงพยาบาลมหาสารคาม แจ้งเตือนการเฝ้าระวังโรคที่เกิดจากภัยหนาว โดยเฉพาะโรคปอดบวมที่พบมากในเด็กแรกเกิดจนถึง 5 ขวบ และมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยต่อเนื่อง จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในระยะนี้
 
นายแพทย์สุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาว และจากการพยากรณ์อากาศพบว่าจังหวัดมหาสารคามมีฝนตกและมีอากาศเย็น อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีรายงานสถานการณ์ของโรคระบบทางเดินหายใจและโรคที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาวมีเพิ่มมากขึ้น โดยส่วนมากจะพบในเด็กแรกเกิดถึง 5 ขวบ รองลงมาเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และยังพบกระจายอยู่ทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดมหาสารคาม อีกทั้งยังมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยต่อเนื่อง 
 
นอกจากนี้ จะต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษในผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก จากโรคที่พบบ่อยในฤดูหนาว ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่และไข้หวัด ปอดบวม โรคหัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วง โดยแพทย์แนะนำให้ประชาชนรักษาร่างกายให้อบอุ่น ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ออกกำลังการสม่ำเสมอ หากมีอาการป่วยควรพักผ่อนอยู่ที่บ้าน เพื่อไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น 

Recommend

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

Top