ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

คุมเข้มลอยกระทงปลอดภัย ปากคลองตลาดคึกคัก คนแห่ซื้อวัสดุทำกระทง เตือนปล่อยโคมลอยระวังโทษประหาร

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 | 5 นาที 12 วินาที 2,184

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัยท่าเทียบเรือ และโป๊ะริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมพร้อมจัดงานลอยกระทง เโดยปีนี้จะเริ่มเก็บกระทงเวลา 00.01 น. โดยจะเก็บให้หมดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งปริมาณกระทงในแต่ละปีมีจำนวนเฉลี่ย 8 แสนใบ

 

จากการตรวจสอบท่าเรือและโป๊ะริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองต่างๆ จำนวน 436 ท่า พบท่าเรือและโป๊ะเรือชำรุด 88 ท่า โดยปิดประกาศห้ามใช้งานแล้ว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ท่าเรือและโป๊ะที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ 348 ท่า

 

สำหรับเทศกาลลอยกระทงของกรุงเทพมหานครในปีนี้ ยังคงงดจุดพลุ ประทัด ตะไล และการปล่อยโคมลอยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

 

ส่วนการปล่อยโคม หรือ วัตถุขึ้นบนท้องฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จนกระทบต่ออากาศยาน จะมีโทษสูงสุดประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือ จำคุกตั้งแต่ 15-20 ปี และปรับตั้งแต่ 600,000-800,000 บาท ตามพระราชบัญญัติความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558

 

บรรยากาศการค้าขายที่ปากคลองตลาดเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชน ทั้งพ่อค้าแม่ค้ามาเลือกซื้อกระทงและวัสดุอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก ทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการทำกระทง ดอกไม้ ใบตอง ต้นกล้วย และกระทงสำเร็จรูปที่ทำวัสดุธรรมชาติ

 

อาทิ จากขนมปังและอาหารปลา ประดิษฐ์เป็นลวดลายต่างๆ  ที่มีสีสันและหน้าตาแฟนซีให้เลือกซื้อกันหลากหลายรูปแบบ เอาใจทั้งเด็กเล็ก และผู้ใหญ่ ซึ่งมีทั้ง ดอกมุราคามิ ที่เป็นกระแสสุดฮิตในกลุ่มวัยรุ่น กระทงเปลือกข้าวโพดย้อมสีประดับตุ๊กตาเด็กผู้หญิง กระทงขนมปังปั้นเป็นรูปตัวการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ต่างๆ หรือแม้แต่กระทงจากโคนไอศกรีมก็ยังเป็นกระแสที่สามารถขายได้เรื่อยๆ

 

สำหรับกระทงขนมปัง รศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant เพื่อชี้แจงว่า กระทงขนมปัง ที่คนนิยมลอยกันในคืนวันลอยกระทงเพราะคิดว่าจะช่วยลดขยะให้สิ่งแวดล้อมนั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นกระทงที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด ทั้งยังแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง

 

 “ถ้ายังตัดใจเลิกลอยกระทงไม่ได้ อย่างน้อยก็ขอให้หลีกเลี่ยงความเชื่อผิดๆ เรื่อง “ลอยกระทงขนมปังเพื่อสิ่งแวดล้อม” ครับ กระทงขนมปังเนี่ย ทำน้ำเน่าเสียมากกว่าอย่างอื่น เพราะกระทงขนมปัง มันเป็นสารอินทรีย์ ลงน้ำก็ยุ่ยและเน่าอย่างรวดเร็ว จะเก็บขึ้นแบบกระทงใบตองหรือโฟมก็ไม่ได้ ปลาก็ไม่ค่อยกิน แล้วถ้ากินไม่หมด มันก็จะกลายเป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ให้น้ำ ทำให้น้ำเน่าเสียหนักขึ้นอีก”

 

ขณะเดียวกันบรรยากาศงาน ‘ไอคอนสยาม เจ้าพระยา ริเวอร์ ออฟ ไลฟ์' ที่ถูกจัดขึ้นระหว่างการร่วมมือของ ไอคอนสยาม กับองค์กรพันธมิตรทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีไทยในเทศกาลลอยกระทงรักษ์โลกของไทย

 

คับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมงาน โดยจุดเด่นสำคัญของงานนั้นก็คงไม่พ้น กระทงดิจิตอลยักษ์ที่ประดิษฐ์จากนวัตกรรมสุดล้ำ ผ่านการใช้เทคนิคการนำเสนอผ่านจอแอลอีดีที่ล้ำสมัย สูงกว่า 6.5 เมตร และมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย อาทิ

 

นบสักการะพระจุฬามณี, ราชินีแห่งสายน้ำ, การแสดงกลองยาวต่อตัว, การแสดงลาวกระทบไม้ลีลา และการฟ้อนสี่ภาค ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิด ณ ริเวอร์พาค์ ทั้งนี้ยังมีกระทงที่ออกแบบแทนสัญลักษณ์ทั้ง 5 ภาคของไทย ผ่านการสร้างสรรค์จากนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง โดยพิธีเปิดจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันนี้ (22 พ.ย.61) เวลา 18.00 น.

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aSJYFJTQuIc

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top