ค้นหา :

แม่ค้าพลุเซ็ง! ยอดขายช่วงงานยี่เป็งตก 50% เหตุเข้มงวดหนักบังคับใช้กฎหมาย-รณรงค์งดเล่นประทัดดอกไม้ไฟ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,240

ร้านพลุเชียงใหม่สุดเซ็ง ยอดขายช่วงงานยี่เป็งหดหายไปกว่า50เปอร์เซ็นต์ เหตุเจ้าหน้าที่เข้มงวดหนักบังคับใช้กฎหมายและรณรงค์งดเล่นประทัดดอกไม้ไฟ
 
 
(21พ.ย.61) จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าจากการที่หน่วยงานต่างๆ รณรงค์อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟช่วงงานประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงเชียงใหม่ ประจำปี 2561 พร้อมทั้งเข้มงวดการตรวจร้านจำหน่าย และจะดำเนินคดีต่อร้านที่ไม่มีใบอนุญาต ส่งผลให้ยอดจำหน่ายพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ในปีนี้ลดลงมากจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้จากการสอบถามนางสาวอริญชญา ปิมมณี อายุ 34 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายพลุและดอกไม้ไฟรายใหญ่แห่งหนึ่งย่านช้างม่อย ในตัวเมืองเชียงใหม่ ระบุว่า ยอดจำหน่ายพลุ ประทัด และดอกไม้ไฟในช่วงงานประเพณียี่เป็งในปีนี้เงียบเหงาเป็นอย่างมากในรอบหลายปี ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันนี้ของทุกปีที่ผ่านมายอดขายลดลงไปมากกว่า 50% จากช่วงหลายปีก่อนที่ต้องตุนสินค้าไว้จำนวนมาก เพราะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยจากพื้นที่ต่างๆ ทั้งอำเภอรอบนอกและต่างจังหวัด มารับไปจำหน่าย แต่ปีนี้ลูกค้ากลุ่มนี้หายไปเกือบหมด
 
สำหรับปัจจัยสำคัญนั้น นอกจากภาวะเศรษฐกิจที่ผู้คนระมัดระวังการใช้จ่าย อีกส่วนหนึ่งเนื่องจากเจ้าหน้าที่ประกาศบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่จำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ ซึ่งจะต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายอย่างถูกต้อง ทำให้พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยไม่สามารถนำไปจำหน่ายปลีกได้ตามท้องถนนได้เหมือนเดิม ขณะเดียวกันพบว่าการรณรงค์อย่างเข้มงวดของหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะเรื่องของอันตรายจากการเล่นดอกไม้ไฟ และประทัด เป็นปัจจัยที่ยิ่งทำให้ยอดจำหน่ายปีนี้เงียบเหงาไปด้วย ส่วนดอกไม้ไฟที่พอจะจำหน่ายได้ ส่วนใหญ่จะเป็นพลุ และดอกไม้ไฟที่ไม่อันตราย ไม่มีเสียงดัง สำหรับที่เด็กสามารถเล่นได้เท่านั้น ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 2 บาท ขณะที่พลุดอกไม้ไฟราคาแพงสุดที่ขายได้ในปีนี้เป็นพลุโอ่งมีราคาที่ 300 บาทเท่านั้น และเพิ่งเคยได้เพียงไม่กี่ลูกเท่านั้น
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top