ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กงสุลจีนพอใจ ไทยกู้ซากเรือฟินิกซ์สำเร็จ คุมเข้มห้ามชาวบ้านเข้าใกล้ หวั่นกระทบวัตถุพยานหลักฐาน

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 | 2 นาที 30 วินาที 1,081

ความคืบหน้ากรณีเรือฟินิกซ์อับปางกลางทะเลอันดามัน ระหว่างเกาะเฮกับเกาะราชา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต จำนวน 47 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 หลังเกิดเหตุผ่านไป 4 เดือนเศษยังไม่สามารถกู้ได้ เนื่องจากเรือจมอยู่ในระดับ 45 เมตร ประกอบสภาพอากาศที่แปรปรวน กระทั่งเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมปฎิบัติการสามารถนำซากเรือฟินิกซ์ขึ้นมาจากใต้ทะเลได้สำเร็จ และเตรียมความพร้อมนำขึ้นคานเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาสาเหตุการอับปาง

 

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) เวลา 17.00 น.ทีมปฏิบัติการกู้ซากเรือฟีนิกซ์ได้ลากจูงซากเรือมาเทียบท่า ที่ท่าเทียบเรือรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีกองทัพสื่อมวลชนที่มาปักหลักรอคอยทำข่าวและบันทึกภาพจำนวนมาก ปฏิบัติการลากจูงซากเรือฟีนิกซ์มาเทียบท่าในวันนี้ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งเหตุที่ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ 2 ชั่วโมง เนื่องจากในช่วงก่อนเที่ยงมีฝนตกลงมาพักหนึ่งส่งผลให้ปฏิบัติการล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย

 

โดยก่อนที่จะนำซากเรือฟินิกซ์เข้ามาเทียบท่านั้น ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ตำรวจน้ำ,ตำรวจท่องเที่ยว,พนักงานสอบสวน ผู้รับผิดชอบคดี, เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต หารือร่วมกันในห้องประชุม ภายในเรือวาสุเทพของกรมตำรวจ

 

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากหน่วยงานของรัฐ ได้ดำเนินการนำแผงเหล็กมากั้นพื้นที่ พร้อมติดป้ายข้อความ “ห้ามเข้า และห้ามถ่ายภาพ” ติดตั้งกล้อง CCTV มีเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการดำเนินการตามระบบการรักษาความปลอดภัยอย่างสูงสุด และประกาศห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง สามารถเข้าใกล้ซากเรือฟีนิกซ์ซึ่งเป็นวัตถุพยานหลักฐานสำคัญที่จะใช้ในการดำเนินคดี

 

ซึ่งนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะได้ร่วมยืนสงบนิ่งและคำนับแสดงความอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตทั้ง 47 รายด้วย

 

ด้าน Mr.Li Chunlin ที่ปรึกษาและกงสุลใหญ่สถานทูตจีนประจำประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลจีนมีความพึงพอใจในการดำเนินการของรัฐบาลไทยที่มีความจริงใจและทุ่มเทในการสืบสวนหาสาเหตุของการเกิดเรือล่ม โดยเชื่อมั่นว่าเมื่อการคลี่คลายคดีสิ้นสุดและทราบสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว

 

และขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญในการออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวและเพิ่มมาตรการยกระดับการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว เป็นการส่งเสริมสร้างบรรยากาศภาพลักษณ์ที่ดีด้านการท่องเที่ยว และเป็นเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและจีน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ojdb0CFrOwE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top