ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

จ่อสอบปากคำพยานเพิ่ม คดีนักมวยเด็กถูกชกดับ 'ขาวผ่อง' นำทีมแถลงค้านห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปีชกมวย

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 | 8 นาที 36 วินาที 1,138

จากกรณีเด็กชายอนุชา ทาสะโก อายุ 13 ปี หรือน้องเล็ก เพชรมงคล ส.วิไลทอง นักมวยเด็ก ต้องสังเวยชีวิตคาสังเวียน สาเหตุจากเลือดคั่งในสมอง ขณะขึ้นชกกับ ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ (พุฒ ลูกร่มเกล้า) และแพ้น็อกในยกที่ 3 เพราะโดนต่อยรัวร่วงกลางอากาศ

 

โดยพบว่า น้องเล็ก นั้นหมดสติคาเวที ก่อนจะถูกหามส่งโรงพยาบาล มีอาการศีรษะของเด็กได้รับแรงกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

 

วานนี้ (14 พ.ย.) เวลา 10.00 น. เพื่อนบ้านนิมนต์พระภิษุสงฆ์จากวัดใหม่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ มาประกอบพิธีเชิญดวงวิญญาน ที่ห้องพักห้อง ภายในซอยวัดชังเรือง ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นห้องของน้องเล็ก

 

ด้านปู่น้องเล็ก และในฐานะประธานชมรมมวยไทยอาชีพจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยว่ายังคงเสียใจอยู่กลับการจากไปของหลาน แต่มันเป็นอุบัติเหตุ ยอมรับได้ไม่ติดใจเอาความกับคู่ชก และเรื่อง พรบ.ห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ขึ้นชกนั้นตนไม่เห็นด้วยเพราะวิชามวย เป็นศิลปะป้องกันตัว อยู่คู่กับชาวไทยมานาน อยากจะให้ทางนักวิชาการเข้าใจ

 

ขณะที่ นายวิศิษฐ์ รอดมณี ผู้ได้รับใบอนุญาติจัดการแข่งขันมวย เผยว่าในฐานะผู้จัดรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้อง เพชรมงคล ส.วิไลทอง ที่สูญเสียลูกชาย โดยในการแข่งขันชกมวยการกุศลครั้งนี้ ส่วนประเด็นว่าเป็นการแอบจัดนั้นไม่เป็นความจริง เพราะขออนุญาตการจัดการแข่งขันและขออนุญาตใบผู้จัด กับการกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรปราการ และทำประกันชีวิตให้นักมวยทุกคน

 

โดยหลังทราบเรื่อง ในคืนวันที่ 11 พ.ย. 61 ก็รีบไปดูที่โรงพยาบาลทันที พร้อมช่วยเหลือค่าใช้จ่ายทุกอย่าง จนน้องสิ้นลมหายใจและช่วยเรื่องงานศพทุกอย่าง โดยประวัติ เพชรมงคล ส.วิไลทอง ขึ้นชกมวยไทยตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ชกมาแล้วกว่า 100 ครั้ง ถือว่าเป็นมวยดาวรุ่ง หน่วยกร้านดีทรงดี  อย่างไรก็ตามทางคณะผู้จัดต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องเพชรมงคล ส.วิไลทอง

 

ล่าสุดครูดำรงค์ ทาสะโก ครูมวยและเจ้าของค่านมวย ส.วิไลทอง รวมถึงเป็นลุงของน้องเล็ก กล่าวว่าจะเลิกทำมวย นับตั้งแต่วินาทีนี้ ทำให้นักมวยเยาวชนในสังกัด ต่างตกใจและเสียใจไปตามๆ กัน ก่อนที่นักมวยทั้งหมด ในสังกัดค่าย ส.วิไลทอง จะร่วมใจโกนหัวเตรียมบวช เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับน้องเล็ก ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

 

ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่ชี้ชัดว่า จะต้องมีผู้ใดรับผิดชอบ กรณีนักมวยเด็กเสียชีวิตจากการแข่งขันชกมวยในจังหวัดสมุทรปราการ แต่จากการตรวจสอบพบว่า ผู้จัดมีการขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง

 

โดยคำขอระบุ จัดการแข่งขันมวยเด็กอายุระหว่าง 10-25 ปี หารายได้เพื่อการกุศล แต่เมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้น ตำรวจจำเป็นต้องสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง รอผลการชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิต และต้องการทราบข้อเท็จจริงว่า มีการประมาทเกิดขึ้น หรือปล่อยปละละเลยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม ขาวผ่อง สิทธิชูชัย หรือ ทวี อัมพรมหา คณะกรรมาธิการสมาคมมวยไทยนายขนมต้ม พร้อมด้วยคณะกรรมการที่เป็นนักมวยเก่า ได้แก่ เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง , พายัพ ส.ธนิกุล ฯลฯ ในนามตัวแทนสมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม เปิดแถลงถึงการ คัดค้าน ร่างแก้ไขพระราชบัญญัติกีฬามวยใหม่ พ.ศ.2561 ว่าด้วยการห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ทำการแข่งขันมวยไทย

 

ประเด็นโดยสรุป ขาวผ่อง สิทธิชูชัย อยากให้การนำเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.มวยฉบับใหม่นั้น ควรจะมีผู้เกี่ยวข้องโดยตรงในวงการมวยได้ร่วมพิจารณา หรือทำประชาพิจารณ์ ถึงประเด็นในเรื่องของการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกมวยว่า เป็นการไม่สมควรแต่ควรจะมีการหาแนวทางมาตรการป้องกันโดยละเอียดมากกว่า ส่วนกรณีที่น้องเล็ก นักมวยเด็กเสียชีวิตนั้น เป็นเรื่องของอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด แม้เป็นนักมวยมืออาชีพหากอยู่ในสถานกาณณ์นั้นก็อาจเสียชีวิตได้เช่นกัน

 

เช่นเกียวกับฮีโร่โอลิมปิค สมรักษ์ คำสิงห์ ประกาศถ้าบังคับใช้ จะนำขบวนเพื่อนนักมวยหลายร้อยคนตั้งม็อบเดินต่อต้านแน่

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พิจารณาความเหมาะสม ของ พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 ที่ สนช.ได้เสนอร่าง (แก้ไข) ให้ ครม.พิจารณา โดยขอให้พิจารณาความรอบคอบของการพัฒนากีฬามวย ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยของนักกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะนักกีฬากลุ่มเด็กและเยาวชน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZxNFtZKPAMQ

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top