ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ดีเดย์วันนี้ ใช้เครนยักษ์สิงคโปร์ กู้ซากเรือฟินิกซ์ หลังจมทะเลภูเก็ต 4 เดือน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 | 2 นาที 6 วินาที 1,080

หลังจากเมื่อวันที่ 5 ก.ค. ได้เกิดเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 47 ราย และเกือบทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน จนปัจจุบันเวลาผ่านไปกว่า 4 เดือน การดำเนินคดีและการกู้เรือเป็นไปอย่างล่าช้า

 

ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาท่องเที่ยวลดลง ขณะที่บริษัทสปิท เทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ถูกว่าจ้างให้มาดำเนินการกู้เรือด้วยระบบบอลลูนเติมลม ขอถอนตัวเนื่องจากติดขัดปัญหาทางด้านเทคนิค

 

จนรัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณกว่า 35 ล้านบาทว่าจ้างบริษัท ซีเควส มารีน จำกัด ในการจัดหาเรือเครนขนาด 1,000 ตัน ชื่อ ฮอง แบง 6 จากประเทศสิงคโปร์ มารับหน้าที่ในการกู้เรือฟีนิกซ์ นั้น

 

ล่าสุด พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว และพล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้ลงพื้นที่จุดที่เรือฟินิกซ์จมซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งผระมาณ 14 กม. เพื่อติดตามการดำเนินการกู้เรือ หลังจากมีการว่าจ้างบริษัทใหม่ และสามารถหาเรือเครนขนาด 1,000 ตันมาเตรียมพร้อมสำหรับการกู้เรือโดยมาจอดที่จุดเกิดเหตุตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย. และขณะนี้มีความพร้อมในการกู้เรือ ทั้งอุปกรณ์ วิธีการ และสภาพอากาศ โดยคาดว่าใช้เวลา 5 วัน จะสามารถกู้เรือและนำกลับเข้ามาที่อูเรือเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบได้

 

โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การกู้ซากเรือนั้นจะใช้มาตรฐานสากลในทุกขั้นตอนของการกู้เรือ ซึ่งทราบว่าจุดที่เรือฟินิกซ์จมมีความลึกประมาณ 47 เมตร หรือเท่ากับตึก 15 ชั้น ซึ่งหลังจากว่าจ้างบริษัทใหม่เข้ามาดำเนินการ ก็มีการนำเรือเครนขนาด 1,000 ตันซึ่งมีเพียง 6 ลำในโลก เดินทางมาจากสิงคโปร์ ส่วนเรือฟีนิกซ์มีน้ำหนักประมาณ 200 ตัน หลังจากรับฟังวิธีการ รวมถึงอุปกรณ์ที่จะใช้ในการดำเนินงาน และมีผู้เชี่ยวชาญจากหลายชาติ ก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถกู้เรือฟีนิกซ์ขึ้นมาภายใน 5 วันได้อย่างแน่นอน

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อมั่นว่าการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง และการพยายามกู้เรือฟินิกซ์เพื่อทำความจริงให้ประจักษ์  จะเป็นการแสดงความจริงใจในการทำคดีกล่าวจนทำให้นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่น และความศรัทธากลับมายังเกาะภูเก็ต และจะส่งผลให้สถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้นอย่างแน่นอน

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2RbXdGoUXws

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top