ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ผอ.เขตปัดบังคับชาวบ้าน จ่ายค่าทาสีตึกริมคลองโอ่งอ่างหลังละ 35,000 บาท

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 | 4 นาที 2 วินาที 1,393

ตามที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดกิจกรรมแต้มสีกรุงเทพฯ ริมคลองโอ่งอ่าง บริเวณสะพานหัน เขตสัมพันธวงศ์ โดยดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณริมคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่สะพานสะพานดำรงสถิต ถึงสะพานโอสถานนท์ ความยาว 750 ม. รวม 2 ฝั่ง ยาว 1,500 ม. ซึ่งกทม.ได้รับมอบสีจากบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ จำนวน 106 ถัง และบริษัท ฮาโต้ เพนท์ จำนวน 71 ถัง เพื่อใช้ทาสีอาคารสองฝั่งคลองโอ่งอ่างนั้น

 

มีรายงานว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ได้ทำการร้องเรียนว่า มีเจ้าหน้าที่เขตลงพื้นที่เดินขอความร่วมมือเจ้าของตึกแถว อาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่อยู่ตลอดริมคลองโอ่งอ่าง ให้ใช้บริการช่างทาสีตามที่เขตจัดเตรียมไว้ให้ โดยมีอัตราค่าบริการ 35,000 บาท

 

หากรายใดไม่ต้องการช่างทาสีตามที่เขตจัดเตรียมไว้ให้ เจ้าหน้าที่จะมีการพูดถึงประเด็นการรังวัดที่ดินบริเวณด้านหลังตึกแถว อาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่อยู่ติดริมคลองโอ่งอ่าง ทำให้เจ้าของตึกแถวหลายรายต้องยินยอมใช้บริการ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับเจ้าหน้าที่ของรัฐในภายหลัง

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับประธานชุมชนริมคลองโอ่งอ่าง โดยประธานชุมชน บอกว่า เจ้าหน้าที่เขตได้มาประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการทาสีจริง แต่ไม่ทราบว่าสีที่ทาเป็นสีอะไร เพราะส่วนตัวแล้วเป็นเจ้าของบ้าน เป็นคนอยู่แน่นอนว่าต้องอยากได้สีที่ชอบ สีที่ถูกใจ เพราะคนเราชอบสีไม่เหมือนบ้านใครบ้านมัน แล้วจะให้ชาวบ้านมาเสียเงินจ้างช่างมาทาสีอีกหลังละ 5,000 บาท คงเป็นไปไม่ได้

 

เพราะชาวบ้านไม่มีรายได้มากพอขนาดนั้น ถือว่าเป็นการมัดมือชกเกินไป (ส่วนเรื่องค่าทาสี 35,000 บาทยังไม่ทราบ) แต่ถ้าทางเขตบอกว่ามีงบประมาณมาให้ทั้งหมด มาทาให้ฟรี ตนในฐานะประธานชุมชนยังพอที่จะเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านได้ คงไม่น่าที่จะมีปัญหาอะไร

 

ส่วนเรื่องที่จะเอารังวัดมาวัดถ้าบ้านไหนไม่ยอมใช้ช่างทาสีจากเขตนั้น ส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่อง แต่เท่าที่ทราบคือก่อนหน้านี้เขตก็มีการเอารังวัดมาวัดไปหมดแล้ว มีการมาวางท่อ วางสายอะไรต่างๆ เทปูนไปหมดแล้ว แทบจะร้อยเปอร์เซ็นแล้ว คงไม่มีอะไรให้ต้องมาวัดอีก

 

ด้านนายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ กล่าวว่า สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์มีโครงการทาสีอาคารริมคลองโอ่งอ่างจริง โดยให้สีเจ้าของอาคารและขอความร่วมมือให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนงานลอยกระทงในวันที่ 19-22 พ.ย. 61 ที่จะถึงนี้ เพราะต้องการให้ภูมิทัศน์ริมคลองสวยงาม อยากที่จะให้เป็นเวนิสตะวันออก เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของกรุงเทพมหานคร

 

แต่หากเจ้าของอาคารรายใดไม่มีช่างทาสีเขตได้จัดผู้รับเหมาดำเนินการให้ในราคาย่อมเยา ซึ่งในการตีราคาก็เป็นทางช่างที่เขาเข้ามาประเมินตีราคาเอง เขตไม่ได้มีส่วนในการกำหนดราคา แต่ถ้าชาวบ้านอยากให้ช่างจากที่อื่นที่ราคาถูกกว่ามาทาให้ก็ตามแต่ชาวบ้าน หรือจะทาเองก็สามารถมาเบิกสีที่เขตได้เลย

 

แต่สำหรับบ้านไหนที่ไม่สามารถทาเองได้ทางเขตสามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการให้ได้ดดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องเป็นบ้านชั้นเดียว เพราะทางเขตไม่มีความพร้อมเรื่องของนั่งร้านที่จะไปดำเนินการให้กับบ้านหรือตึกที่มีความสูงเกินกว่านี้ได้

 

ซึ่งโทนสีที่ใช้จะเป็นเอิร์ธโทน ถ้าจะเป็นสีสดๆ คงจะไม่สอดคล้องตามที่สำนักผังเมืองกำหนด ทางกทม. ตั้งใจจะให้พื้นที่ริมคลองโอ่งอ่างเป็นโซนอนุรักษ์ และอยากทำให้สวยงามเหมือนอดีตที่ผ่านมา ส่วนเรื่องรังวัดนั้นเป็นหน้าที่ของเขตที่จะต้องตรวจวัดพื้นที่ที่รุกล้ำแนวคลองอยู่แล้ว

 

ซึ่งขณะนี้ที่มีการตรวจสอบพบประมาณ 30 กว่าหลัง รื้อถอนไปแล้ว 20 กว่าหลัง เพราะการรุกล้ำที่สาธารณะตามกฎหมายแล้ว จำเป็นจะต้องทำการรื้อถอนอยู่ดี ไม่ว่าบ้านหลังนั้นจะใช้ช่างที่เขตหาไว้ให้ หรือไม่ก็ตาม เพราะเขตไม่ได้มีอำนาจที่จะไปลดหย่อน หรือไปยกเว้นให้ใคร

 

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ก็มีเจ้าของบ้านและอาคารใช้บริการช่างที่เขตจัดหาไว้ให้จำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายรายที่ยังไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเร่งทำการชี้แจงทำความเข้าใจกันต่อไปเพื่อให้ทันกำหนดการที่คาดเอาไว้

 

หากเจ้าของอาคารรายใดรู้สึกไม่สบายใจกับโครงการนี้ ขอให้เข้าไปพูดคุยกับที่สำนักงานเขต เพื่อจะได้ทำความเข้าใจและแก้ไขปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้อยากให้เจ้าของบ้านและอาคารริมคลองโอ่งอ่างทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการปรับปรุงพื้นที่ในครังนี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fKVlv3bC6PI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top