ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

นายกฯเป็น ปธ.เปิดอุโมงค์รัชโยธิน กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ จี้ยกเลิกข้อห้าม จยย.ลอดอุโมงค์

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 | 5 นาที 9 วินาที 1,784

เตรียมเปิดอุโมงค์ทางลอดรัชโยธิน วันนี้ (5 พ.ย.61) หลังรื้อสะพานข้ามทางแยกรัชโยธินมา 21 เดือน ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 59 นายกฯทำพิธีเปิด 08.30 ก่อนเปิดให้รถสัญจรอย่างเป็นทางการ 10.00 น. ซึ่งจะให้รถที่ตรงไปทางด้านศาลอาญาฯ หรือทางด้านรัชวิภา

 

ในส่วนของสัญญาณไฟการจราจรบนผิวถนนด้านบนยังคงเป็นเหมือนปัจจุบัน คือให้ตรงได้ก่อน หลังจากมีการคืนพื้นที่ในวันที่ 6 พ.ย. พื้นผิวถนนที่อยู่ด้านบนที่มาจากถนนรัชวิภาจะเป็น 6 ช่องทางการจราจรสามารถเลี้ยวซ้าย ตรง และเลี้ยวขวาได้ทิศทางละ 2 ช่องทาง ซึ่งจะมีการใช้สัญญาณไฟ ฉะนั้นผู้ที่ใช้รถมาจากทุกทิศทางสามารถเลือกใช้อุโมงค์ทางลอดได้

 

ขณะที่สมาชิกกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ เดินทางเข้า ตร.สน.พหลโยธิน เพื่อยื่นเอกสารขอให้ยกเลิกข้อบังคับเกี่ยวกับการจราจร ห้ามไม่ให้จยย.สัญจรขึ้นบนสะพานข้ามทางร่วมแยก และลอดลงในอุโมงค์ตลอดทางแยกทางร่วม โดยมีกลุ่มคาราวานจยย.กว่า 500 คัน ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้

 

โดยทาง ตร.ระบุ ผลการรเจรจากับกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อเบื้องต้น ยังไม่ได้บังคับห้าม แต่หลังจากนี้จะต้องมีการเรียกมาพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันทั้งวิศวกรรมผู้ก่อสร้าง เพื่อหาเหตุผลความจำเป็น

 

ด้านวิศกรที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างอุโมงค์รัชโยธิน เปิดเผยว่า อุโมงค์แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก เป็นอุโมงค์ที่มีความทันสมัยหลายด้าน อาทิ ระบบไฟส่องสว่างที่ช่วยปรับแสงให้สายตา ระบบระบายอากาศ ระบบระบายน้ำ ระบบดับเพลิง และระบบกล้องวงจรปิดที่ช่วยเรื่องการวางแผนการจราจร แต่สำหรับลักษณะทางกายภาพนั้น ถือเป็นอุโมงค์ที่มีความลาดชันมากกว่าปกติเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 

 

โดยเป็นอุโมงค์ที่มีระดับความลาดชัน 5% หากรถจักรยานยนต์ลงไปใช้ได้ก็ห่วงการเกิดอุบัติเหตุกับตัวผู้ขับขี่ ซึ่งต้องยอมรับว่าการใช้รถใช้ถนนของคนไทยไม่ได้เคร่งครัดตามกฎหมายมากนัก มีทั้งคนที่ปฏิบัติและไม่ปฎิบัติตาม อย่างในอุโมงค์นี้จำกัดความเร็วที่ 50 กม./ชม. หากขับขี่กันเร็วกว่านั้นก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ต้องเพิ่มระยะในการเบรค หรือหากขับขี่ในสภาวะที่ฝนตก ทางลาดช่วงโค้งรับก็อาจจะมีทางน้ำไหลระบาย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่อรถจักรยานยนต์ได้เช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับที่แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก แต่ละฝั่งได้ออกแบบให้มีช่องทางทั้งหมด 6 ช่องทาง แบ่งเป็นเลี้ยวซ้าย ตรงไป และเลี้ยวขวา อย่างละ 2 ช่องทาง และยังเว้นพื้นที่ก่อนถึงแยกสำหรับให้รถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟด้วย ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เอง แต่ถ้าหากมองในแง่ความสะดวกที่ไม่ต้องการติดไฟแดง ก็ขอให้เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะมีข้อสรุปในประเด็นนี้ออกมาอย่างไรในอนาคต

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/c6XvM5Q-4K0

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top