ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เพจดังเผยร้านขายซิลิโคนบนเว็บจีนแจงขายให้ นศ.แพทย์ใช้ฝึกเท่านั้น นายกส.ศัลยแพทย์เชื่อคลินิกเถื่อนไทยนำมาใช้กับลูกค้า

วันที่ 8 ธันวาคม 2561 | 0 นาที 49 วินาที 910

เพจดังเผยร้านขายซิลิโคนบนเว็บไซต์จีนแจงขายให้นักศึกษาแพทย์ใช้ฝึกมือกับหุ่นเท่านั้น ไม่ได้ใช้กับคน แต่นายกสมาคมศัลยแพทย์บอกนักศึกษาแพทย์ไทยจะฝึกมือกับคนจริง และเชื่อว่าคลินิกเถื่อนในไทยอาจมีการนำซิลิโคนเกรดต่ำมาใช้กับลูกค้า
 
จากกรณีแม่ค้าออนไลน์โพสต์ภาพซิลิโคนจากเว็บไซต์หนึ่งของจีน ขายแบบชั่งกิโล ราคาขายปลีกอันละ 20 บาท จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่างหวั่นใจว่าคลินิกในไทยอาจใช้ซิลิโคนจากแหล่งที่มาเหล่านี้
 
ต่อมานายแพทย์ชลทิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งใบหน้าแห่งอาเซียน เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ซิลิโคนในเว็บไซต์จีนนั้นไม่ใช่ของปลอม แต่เป็นซิลิโคนเกรดต่ำ และน่าจะใช้กันในคลินิคเสริมความงามเยอะ ส่วนซิลิโคนเกรดดีนั้นจะมีสีขาวหรือใส และต้องผ่านการรับรองจาก อย.ก่อน ส่วนสีอื่นเป็นซิลิโคนเกรดต่ำ เสริมแล้วอาจเกิดปัญหาได้ภายหลัง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
ล่าสุดวานนี้ เพจเฟซบุ๊ก อ้ายจง ได้โพสต์ภาพการสนทนากับร้านขายซิลิโคนบนเว็บไซต์จีนดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า “#เรื่องเล่ายามดึก วันนี้ในหน้า feed บน Facebook ของอ้ายจง เต็มไปด้วยข่าว แฉเบื้องหลัง ซิลิโคนจมูก คางพรีเมี่ยม มัดรวมขายเป็นกิโล ทรงไหนมีหมด ซึ่งในข่าวระบุว่าเป็นซิลิโคนราคาถูกจากจีน ให้ระวังว่าจะมีคนเอามาทำศัลยกรรมแบบไม่มีคุณภาพ ซึ่งอ้ายจงก็เปิดอ่านผ่าน ๆ เพราะไม่ค่อยมีเวลา จนกระทั่ง จ่าพิชิตแห่ง Drama-addict ได้ทักมาว่า ตรวจสอบหน่อย
 
อ้ายจงเพิ่งจะว่างเมื่อกี้ เลยขอตรวจสอบสักนิด พบว่า ร้านค้าซิลิโคน บน Taobao (เถาเป่า) ร้านนี้ เขาเป็นร้านขายซิลิโคนสำหรับให้นักศึกษาแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมแพทย์ไปฝึกมือฝึกผ่าตัดครับ เป็นแบบโมเดล ขนาดเล็กกว่าปกติ ซึ่งสินค้าเขาก็มีระบุไว้เลยว่า สำหรับนักศึกษาแพทย์ฝึกมือ
 
โดยสินค้าที่ขายมีหลายรูปแบบ ทั้งจมูก คาง ทั้งแบบแข็งแบบอ่อน โดยอ้ายจงได้ทักแชทไปสอบถามคนขายก็ได้ใจความว่า เขาขายสำหรับให้นักศึกษาแพทย์ไปฝึกมือจริง ๆ ขายเป็นชุด 100 หยวน มีจมูกสำหรับฝึก 25 ชิ้น แถมแบบอื่น ๆ อีก เช่น คางคละแบบ 4 ชิ้น หรือจะซื้อแบบเป็นชิ้น ๆ ก็ได้ เช่น จมูกชิ้นละ 4 หยวน มี 24 เบอร์ให้เลือก เป็นต้น
 
ก็น่าจะกระจ่างมากขึ้นนะครับสำหรับประเด็นนี้
นึกถึงเรื่องจีนจีน นึกถึงอ้ายจง ^^
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน”
 
ซึ่งหลังการโพสต์ ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า ซิลิโคนที่ขายนั้นจะใช้เพียงเพื่อให้แพทย์ฝึกมือจริงหรือ อาจจะมีคนนำมาใช้ศัลยกรรมจริงก็เป็นได้
 
ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์  ได้สอบถามไปยังเพจ จ่าพิชิต Drama-addict ได้ความว่าเจ้าของเพจอ้ายจงเคยไปอยู่ที่เมืองจีนมาก่อน สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ จึงได้สอบถามไปยังร้านค้าบนเว็บไซต์จีนที่จำหน่ายซิลิโคนเสริมจมูกและคางดังกล่าว ซึ่งทางร้านบอกว่า ซิลิโคนที่ร้านจำหน่ายแบบชั่งกิโลนั้นสำหรับขายให้กับนักศึกษาแพทย์และแพทย์จบใหม่เพื่อใช้ในการฝึกมือ โดยจะใช้ฝึกกับหุ่น ไม่ได้ฝึกกับคนจริง ซึ่งเป็นเพียงซิลิโคนเกรดต่ำ ไม่ได้นำมาใช้ศัลยกรรมจริง โดยมีข้อความระบุไว้ชัดเจนบนเว็บไซต์ ส่วนซิลิโคนที่สามารถใช้ในการศัลยกรรมได้จริงนั้น ทางร้านก็มีจำหน่ายแต่จะเป็นซิลิโคนเกรดดีที่มีราคาสูงกว่า
 
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายแพทย์ชลทิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งใบหน้าแห่งอาเซียนอีกครั้ง โดยนายแพทย์ชลทิศ ระบุว่า สำหรับการฝึกมือของนักศึกษาแพทย์ในประเทศไทยนั้นจะฝึกกับคนจริง ไม่ได้ฝึกกับหุ่นแต่อย่างใด แต่ไม่ทราบว่านักศึกษาแพทย์ของประเทศอื่นจะฝึกกับหุ่นหรือไม่ ส่วนซิลิโคนเกรดต่ำจากจีนนั้น ในประเทศไทยก็มีผลิตกันเองเหมือนกัน ราคาประมาณอัน 10-20 บาท ไม่ได้มีเฉพาะในจีน ซึ่งเชื่อว่าคลินิคเถื่อนในประเทศไทยมีการนำมาใช้อย่างแน่นอน ซึ่งการตรวจสอบการรับรองจาก อย.นั้น คนทั่วไปไม่สามารถตรวจสอบเองได้ จึงมีการใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานกับลูกค้าเป็นจำนวนมาก
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/b4qniw4ahfg

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top