ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ตร.ปรับรุ่นพี่ มทร.ล้านนา รับน้องโหดคนละ 200 พ่อเตรียมให้ลูกลาออกหลังถูกเพื่อนร่วมรุ่นบอยคอต

วันที่ 8 ธันวาคม 2561 | 2 นาที 8 วินาที 10,994

จากกรณีที่ได้มีประชาชนร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีรุ่นพี่จากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งแหกกฎพานักศึกษาไปทำกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่กลางทุ่งนาช่วงกลางคืน จนเป็นเหตุทำให้นักศึกษาได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลเต็มตัว นอกจากนี้รุ่นพี่ยังได้มีการส่งข้อความมาข่มขู่ จนเป็นเหตุทำให้ทางญาติไม่พอใจ และได้มีการร้องเรียนไปยังทางสถาบัน รวมถึงยังได้มีการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน
 
คืบหน้าวานนี้ (7 ธ.ค.) ทางด้านนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งเป็นผู้เสียหาย พร้อมด้วยพี่สาวและบิดา ได้เดินทางมายัง สภ.แม่ริม เพื่อแจ้งความเพเนินคดีกับกลุ่มรุ่นพี่นักศึกษาที่ได้จัดกิจกรรมรับน้องดังกล่าว โดยมี ร.ต.อ.กิตติพงษ์ กองแก้ว พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นผู้รับแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าว
 
จากนั้นวันเดียวกัน ทางกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่ ที่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมรับน้องดังกล่าว กว่า 20 คน ได้เดินทางมาเข้าพบกับพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความรับผิดชอบ โดยในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเปรียบเทียบปรับในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ ก่อนจะทำการเปรียบเทียบปรับ จำนวนคนละ 200 บาท
 
โดยทางด้านนายกฤษธำรง วัฒนพานิช บิดาของนักศึกษาผู้เสียหายได้เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางครอบครัวไม่ได้อยากดำเนินคดี กับทางนักศึกษากลุ่มนี้เนื่องจากเป็นห่วงอนาคตของเด็กเหล่านี้ ว่าจะมีการเสียประวัติ แต่ที่ผ่านมากลุ่มรุ่นพี่ที่เป็นผู้จัดกิจกรรมไม่มีการติดต่อเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทั้งนีัตนจึงได้เดินทางมาพร้อมทนาย เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ ส่วนการที่วันนี้ทางกลุ่มนักศึกษาได้เดินทางมาแสดงความรับผิดชอบและได้มีการขอโทษ ตนและลูกชายพร้อมที่จะให้อภัย
 
ส่วนในเรื่องของการเรียนนั้น พบว่าหลังจากเกิดเหตุทางลูกชายของตนได้ไปเข้าเรียนแต่พบว่าได้มีการแบ่งแยกกลุ่มอย่างชัดเจน จนทำให้ลูกของตนเกิดความกดดัน ซึ่งในเบื้องต้นทางครอบครัวเห็นว่าน่าจะพักการเรียนของน้องไปก่อน และในปีหน้าจึงจะหาที่เรียนใหม่ ทั้งนี้ตนมีความเห็นว่า สำหรับการจัดกิจกรรมรับน้องใหม่นั้นทำได้ เข้าใจเนื่องจากเคยจบจากสถาบันเทคนิคมาก่อน แต่การรับน้องในยุคสมัยนี้ควรทำในขอบเขตที่พอดี และมีรูปแบบที่ดี อย่างเช่นการพากันมาติวพิเศษหรือช่วยกันในเรื่องการเรียน ไม่ใช่การพามาทำโทษ จนได้รับบาดเจ็บแบบนี้
 
ภายหลังเข้าแจ้งความทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตัวนักศึกษารุ่นพี่ทั้ง 15 คน และรุ่นพี่ที่จบไปแล้วอีก 1 คนที่ไปร่วมรับน้องในวันนั้นมารับทราบข้อกล่าวหา และทั้งหมดพร้อมใจกันเข้าไปยกมือไหว้ขอโทษนายกฤษธำรง วัฒนพานิช บิดาของน้อนนักศึกษาปี 1 ซึ่งได้กล่าวเตือนสติทั้งหมดในเรื่องของการเรียน การใช้ชีวิต และการรับน้อง แม้จะยกโทษให้ และได้รับคำสัญญาว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับน้องอีกหากต้องการเรียนต่อที่สถานบันแห่งนี้ แต่ทางพ่อ และครอบครัวก็ยืนยันว่าอาจจะต้องย้ายลูกชายไปเรียนที่อื่น ในสัปดาห์หน้านี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะไปยื่นไปลาออก ซึ่งต้องยอมเสียเวลาลูกเรียนไป 1 ปี เนื่องจากไม่มั่นใจว่าลูกจะมีความสุขหากเรียนต่อที่นี่หลังจากเกิดเรื่องนี้แล้วเพราะที่ให้ไปเรียนหลังจากที่ตกเป็นข่าวในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาก็พบว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันไม่ยอมมานั่งด้วยกันแบ่งกลุ่มโดยแยกลูกชายคนเดียวนั่งโดดเดี่ยวในห้องเรียนจึงมองว่าหากเรียนต่อที่นี่อาจจะเกิดปัญหาตามมา
 
ด้านนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 ซึ่งเป็นผู้เสียหาย เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตนได้กลับไปเรียน แต่กลับพบว่าเพื่อนร่วมรุ่นมีการแสดงปฏิกิริยาให้เห็นอย่างชัดเจน โดยในช่วงเข้าชั้นเรียนตัวเอง ต้องนั่งเรียน เพียงลำพังคนเดียว ขณะที่เพื่อน ๆ คนอื่นไปรวมกลุ่มกันหมด ซึ่งตามความตั้งใจของตัวเอง ตัดสินใจแน่นอนแล้วว่า น่าจะย้ายไปเรียนที่อื่น แต่จะยังมาเล่าเรียนตามปกติไปก่อนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโอนย้าย หน่วยกิตไปเรียนที่อื่น ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ กับเพื่อนรุ่นเดียวกันที่เรียนในสถาบันอื่น ๆ พบว่า ไม่มีที่ใดที่มีการรับน้อง เกินเลยขอบเขตและรุนแรงเหมือนที่ตัวเองถูกกระทำ
 
ทั้งนี้ ทางด้านนายศรีธร อุปคำ หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยราชมงคล เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาในส่วนของมหาลัยได้มีการป้องปรามเรื่องของการจัดกิจกรรมรับน้อง แต่บางมีด้วยความที่นักศึกษาเหล่านี้ยังเป็นวัยรุ่น และมีความคึกคะนองจึงอาจจะทำให้มีการทำกิจกรรมที่เกินความพอดีไปบ้าง ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าว ทางหมาวิทยาลัยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยจะมีบทลงโทษอยู่ 5 ระดับคือ การว่ากล่าวตักเตือน การภาคฑัณ การพักการเรียน การให้ออก และการคัดชื่อออก ซึ่งการลงโทษก็จะต้อง กับการพิจารณาของคณะกรรมการที่สอบสวน ซึ่งทางผู้บริหารก็อยากให้มีการสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเร็วเพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความอ่อนไหว
 
ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ได้เข้ามาแจ้งสิทธิ์ต่อผู้เสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จาเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ในการ พิจารณาจ่ายค่าทดแทนให้กับผู้เสียหาย ในการรักษาพยาบาล รวมทั้งค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ โดยผู้เสียหายสามารถแจ้งความ และนำเอกสารมา ขอใช้สิทธิได้ โดยทางกระทรวงยุติธรรมสามารถให้การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลได้ตั้งแต่ 5,000-40,000 บาท
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MJvWSc6ggv4

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top