ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แม่กังวลยังไม่พบร่างหนุ่มพิการน้อยใจแฟนโดดน้ำ ซ้ำต้องใช้หนี้ทุนรัฐบาลส่งไปเรียนอเมริกา สูงถึง 90 ล้าน

วันที่ 5 ธันวาคม 2561 | 1 นาที 57 วินาที 43,746

จากกรณี นายนพดล แซ่เซีย หรืออ๊อฟ อายุ 29 ปี หนุ่มพิการหูหนวก นักเรียนทุนของรัฐบาล ที่ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดน้อยใจแฟนสาว กระโดดน้ำลงจากแพ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ และยังไม่พบร่างแต่อย่างใดนั้น
 
ล่าสุด วานนี้ (4 ธ.ค.) นายเฉลิมพนธ์ หงส์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เปิดเผยว่า ปัญหาและอุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถค้นหาร่างของนายนพดล เป็นเพราะว่าจุดเกิดเหตุนั้นน้ำลึกมากประมาณ 90-110 เมตร และน้ำข้างล่างเย็นจัด และปัญหาอีกอย่างหนึ่งเรื่องไนโตรเจนในถังอากาศ ที่ทำให้ไม่สามารถดำน้ำลงไปได้ลึกและดำได้ไม่นาน หากฝืนดำน้ำนานก็จะเกิดอันตราย ปัญหาและอุปสรรคในการดำน้ำค้นหาอีกหนึ่งอย่างก็คือใต้น้ำนั้นมีต้นไม้กระจัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก
 
และเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีนักท่องเที่ยวเป็นชายอายุ 38 ปี ตกแพบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่น้องอ๊อฟกระโดดน้ำ 2 ปีกว่าแล้วศพก็ยังไม่ลอยขึ้นมา ซึ่งก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้ศพไม่ลอยขึ้นมาคือ คนจมน้ำมีการสวมใส่เสื้อผ้า ดังนั้นอาจจะทำให้เสื้อผ้าไปเกี่ยวติดกับกิ่งไม้หรือพุ่มไม้ได้ อีกประเด็นคืออาจจะเกี่ยวข้องกับความหนาแน่นของมวลน้ำทำให้มีแรงกดมหาศาลร่างจึงไม่ลอยขึ้นมา เพราะน้ำมีความลึกกว่า 100 เมตร ขณะเดียวกันตนได้พูดคุยเพื่อปลอบและให้กำลังใจแม่และญาติของน้องอ๊อฟ ที่มานอนเฝ้ารอที่จะพบศพลูกชายตั้งแต่วันเกิดเหตุ ซึ่งทุกคนก็เข้าใจเป็นอย่างดี
 
ด้านนายวันชัย ศรีปัญญทรัพย์ อาของน้องอ๊อฟ กล่าวว่า เราทำทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีทางศาสนา ตามความเชื่อว่าจะพบร่างของหลายชาย และในวันนี้ก็นำทรายพุทธคุณไปโปรยลงในแม่น้ำบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อหวังที่จะให้ร่างเขาลอยขึ้นมา ซึ่งทรายพุทธคุณได้มาจากผู้ทรงศีล ที่สื่อไปถึงเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งที่อยู่อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี และเจ้าอาวาสองค์ดังกล่าวมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว โดยผู้ทรงศีลบอกว่าที่ผ่านมามีศพจมน้ำมาขอความช่วยเหลือแล้ว 2 ราย และน้องอ๊อฟคือรายที่ 3 โดยหลังจากนำทรายพุทธคุณไปโปรย ร่างก็จะโผล่ขึ้นมาภายใน 2 ราตรี เราก็ได้ให้เงินปัจจัยกับผู้ทรงศีล แต่ผู้ทรงศีลก็ได้ส่งปัจจัยกลับคืน โดยบอกว่าเห็นใจหัวอกคนเป็นแม่
 
ส่วนนางบุญเฮียง เสาหงษ์ ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือมีเพียงแค่ นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 และ พ.ต.อ.วันชัย อ่อนละออ ผกก.สภ.ศรีสวัสดิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น สำหรับน้องอ๊อฟ ได้ทุนรัฐบาลไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2551 โดยไปเรียนร่วมกับผู้พิการทางการได้ยินจากทั่วโลก และเมื่อมีการสอบผลปรากฏว่าน้องอ๊อฟได้อันดับที่ 3 ของโลก แต่เขาจะรับเพียงคนเดียวเท่านั้น หลังกลับประเทศไทย น้องอ๊อฟ จะต้องไปทำงานใช้ทุนคืนให้กับรัฐบาล เป็นเวลา 12 ปี ตามที่ได้ทำสัญญาเอาไว้ ซึ่งพี่ชายของน้องอ๊อฟแจ้งมาว่า ภายในอาทิตย์หน้ากระทรวงศึกษาธิการก็จะเรียกตัวให้ไปทำงานแล้ว
 
สำหรับทุนที่ได้ไปเรียนเป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท เมื่อเรียนไม่จบจะต้องใช้หนี้รัฐบาลด้วยการเอา 30 ล้านบาทคูณ 3 เท่ากับว่าต้องทำงานใช้หนี้รัฐบาลเป็นเงินจำนวน 90 ล้านบาท ถามว่าหลังจากนี้ตนจะทำอย่างไร ตนเริ่มรู้สึกท้อแล้ว แต่ขอให้พบร่างของลูกชายก่อน จากนั้นจึงจะไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อพูดคุยกับกระทรวงศึกษาธิการเกี่ยวกับการใช้ทุนให้กับรัฐบาลต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายเฉลิมพนธ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความช่วยเหลือจากสมาชิกที่มีจิตอาสา และมีกล้องถ่ายภาพบนอากาศ หรือโดรน มาช่วยบินค้นหาร่างของน้องอ๊อฟ ปรากฏว่ามีจิตอาสาเป็นชายชาวนิวซีแลนด์ ได้เดินทางมาพบกับนายเฉลิมพนธ์ และในขณะนี้ จิตอาสาชายชาวนิวซีแลนด์ กำลังใช้โดรนบินถ่ายค้นหาร่างของน้องอ๊อฟอยู่ แต่ยังไม่พบร่างแต่อย่างใด
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ https://youtu.be/RzZkKqQNqyo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top