ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'พระโค้ชเอก' ลาสิกขาบทแล้วเงียบๆ ก่อนไปขอขมาพระภิกษุผู้ใหญ่พร้อมเด็กๆ ทีมหมูป่า

วันที่ 9 กันยายน 2561 | 0 นาที 25 วินาที 3,680

เมื่อวานนี้ (8 ก.ย.) เวลา 09.09 น. พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้ประกอบพิธีลาสึก หรือลาสิกขาบทให้กับ พระวิสารโทภิกขุ หรือพระโค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์ อายุ 25 ปี ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งได้บวชพร้อมกับทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้งหมด ณ วัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา
 
โดยพิธีลาสิกขาบทเป็นไปอย่างเงียบ ๆ โดยไม่ได้มีการแจ้งบุคคลภายนอกให้ได้รับทราบมากนัก แต่ก็เป็นไปตามหลักคือมีการนำดอกไม้ ธูปเทียนต่าง ๆ กราบขอขมาและปฏิญาณที่จะละจากสมณเพศออกเป็นคฤหัสถ์ต่อพระภิกษุผู้ใหญ่ เมื่อพระสงฆ์รับทราบและอนุญาตแล้วก็ได้แต่งกายด้วยชุดฆารวาสตามปกติ
 
ซึ่งหลังจากลาสิกขาบทดังกล่าวแล้ว นายเอกพล หรือโค้ชเอก ได้พร้อมด้วยเด็ก ๆ ทีมหมูป่ารวม 13 คน ได้พากันเดินทางไปยังวัดพระแก้ว อ.เมืองเชียราย เพื่อกราบขอขมาพระภิกษุผู้ใหญ่ เช่น พระรัตนมุณี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย รวมทั้งมีกำหนดจะไปพบปะเพื่อขอขมาบุคคลสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทีหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย. - 11 ก.ค.ที่ผ่านมา
 
จนมาถึงการดูแลด้านอื่น ๆ กระทั่งประกอบพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดพระธาตุดอยตุงดังกล่าว จากนั้นมีรายงานว่าอาจจะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวพักผ่อนที่ห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองเชียงรายต่อไป
 
พระครูประยุต กล่าวว่า สาเหตุที่โค้ชเอกได้ลาสิกขาบทก่อนกำหนด เนื่องจากต้องการออกมาใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปตามปกติ โดยเฉพาะได้ใช้ชีวิตอยู่กับเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ส่วนชีวิตต่อไปนั้นก็ได้รับทราบว่าจะยังคงอาศัยช่วยงานอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาเช่นเดิม และอาจจะมีเดินทางไปกลับระหว่างฝั่ง อ.แม่สาย ของไทยกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อยู่บ้างเพราะมีบ้านของป้าอยู่ในฝั่งเมียนมาแต่ชีวิตตามปกติคงจะช่วยเหลืองานวัดและทำงานอื่น ๆ ตามที่เคยปฏิบัติมาก่อนเกิดเหตุการณ์ติดถ้ำหลวงตามปกติต่อไป
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/EwQKoD30o9A

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top