ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เร่งคลี่ปมเหตุน้ำท่วมอุโมงค์มรณะ นิติบุคคลเผยท่อน้ำรั่วจึงดันน้ำกลับ - ผอ.เขตประเวศชี้พบตาน้ำผุดจากใต้ดิน

วันที่ 9 กันยายน 2561 | 3 นาที 49 วินาที 2,367

ที่ สน.ประเวศ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมพร้อมฝ่ายสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีรถจมน้ำภายในอุโมงค์ จนเป็นเหตุให้ น.ส.ภาณุมาศ นักธุรกิจวัย 41 ปี เสียชีวิตภายในรถยนต์โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ สีดำ บริเวณอุโมงค์ลอดทางรถไฟทางเข้าหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านประเวศ
 
พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนประธานนิติบุคคลทราบว่า อุโมงค์ดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของการทางรถไฟ ซึ่งทางหมู่บ้านได้มีการขออนุญาตจากการรถไฟในการก่อสร้างแล้วโดยเป็นสัญญาเช่า ระยะเวลา 30 ปี และได้ทำการก่อสร้างมาแล้วประมาณ 12 ปี โดยไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมอุโมงค์มาก่อน
 
ขณะนี้สันนิษฐานว่า น้ำที่ไหลเข้ามาภายในอุโมงค์นั่นเกิดจากท่อน้ำที่ลำเลียงน้ำภายในอุโมงค์ไปยังบ่อซัมหรือบ่อพักน้ำเกิดรอยรั่ว จึงทำให้น้ำในบ่อซัม ที่ต้องถูกสูบลงไปยังลำคลองถูกน้ำในลำคลองนั้นดันกลับเข้ามาบ่อซัมและดันกลับมาที่อุโมงค์ ตลอดเวลาจึงทำให้น้ำเข้ามาภายในอุโมงค์อย่างรวดเร็วโดยสามารถสังเกตุได้จากสีน้ำที่ดำและมีโคลนจำนวนมากปนมากับน้ำ
 
หลังจากนี้จะให้วิศวะเข้าตรวจสอบอุโมงค์ว่าเป็นไปตามที่สันนิษฐานไว้หรือไม่ และต้องหาสาเหตุว่าท่อรั่วเพราะสร้างไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การสั่นสะเทือนของรถไฟเป็นต้น ระหว่างนี้ได้ให้ปิดการใช้อุโมงค์ดังกล่าวชั่วคราว จนกว่าจะหาข้อสรุปและทำการปรับปรุงแก้ไขจนถูกต้อง จึงจะสามารถเปิดให้ใช้งานได้
 
พล.ต.ต.สมพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุทางนิติบุคคลของหมู่บ้านได้ทำการป้องกันโดยจะมีการติดตั้งไฟฉุกเฉิน เมื่อเกิดไฟฟ้าดับและจะมีการแก้ระบบไฟฟ้าภายในอุโมงค์ด้วย ส่วนประเด็นที่ว่าเครื่องสูบน้ำภายในอุโมงค์ไม่ทำงาน ซึ่งปกติแล้วเครื่องสูบน้ำจะทำงานอัตโนมัตินั้น เกิดจากระบบไฟฟ้าถูกน้ำท่วม จึงทำให้ไฟฟ้าตัดเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนเรื่องผู้เสียชีวิตทางนิติบุคคลได้พูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว แต่คงต้องรอให้จัดการเรื่องงานศพให้เรียบร้อยก่อนจะพูดคุยเพื่อแสดงความรับผิดชอบกันต่อไป
 
ขณะที่ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่อุโมงค์พบตาน้ำผุดจากใต้ดินภายในพื้นที่อุโมงค์ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าอาจเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดน้ำท่วมสูงขึ้นในอุโมงค์ได้ แต่ก็ยังต้องตรวจสอบลึกลงไปอีกว่า พื้นที่มีท่อน้ำ หรือมีแหล่งน้ำใต้ดินอื่น ๆ อีกหรือไม่ และเกิดน้ำผุดจากธรรมชาติ หรือความบกพร่องของระบบระบายน้ำ ซึ่งขณะนี้ เขตฯยังคงประกาศปิดการใช้งานอุโมงค์แบบไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้เกิดความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/Jz4981LskMY

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top