ค้นหา :

เครือข่ายหาบเร่แผงลอย บุกทำเนียบร้องนายกฯ ทบทวนจัดระเบียบทางเท้า

วันที่ 4 กันยายน 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,618

ม็อบเครือข่ายหาบเร่แผงลอย บุกทำเนียบร้องนายกฯ ทบทวนจัดระเบียบทางเท้าคืนพื้นที่ค้าเดิม ขู่ปักหลักชุมนุมยาว หากไม่มีการตอบรับจากนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเจรจาโดยตรง

วันนี้ (4 ก.ย. 2561) เมื่อเวลา 09.00 น. แกนนำเครือข่ายหาบเร่แผงลอย นำผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบหลายร้อยคน รวมตัวกันชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ 4 รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ทบทวนนโยบายจัดระเบียบทางเท้า คืนพื้นที่ขายให้กับหาบเร่แผงลอย 
 
โดยบรรยากาศการชุมนุม กลุ่มผู้ค้าต่างส่งเสียงตะโกน ว่า “นายกฯ ช่วยด้วย” บริเวณศูนย์รับเรื่องราวร้องทุก ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ระหว่างที่ นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมครม. 
 
ทั้งนี้นายเรวัตร ชอบธรรม ประธานเครือข่ายหาบเร่แผงลอยไทย บอกว่า ปัจจุบันเครือข่ายหาบเร่แผงลอยไทย มีสมาชิกที่เป็นผู้ค้าอยู่ว่า 7,500 คน ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขตของกรุงเทพมหานคร สำหรับข้อเรียกร้องคือ ต้องการร้องนายกรัฐมนตรี มีการแก้ปัญหา 3 ระยะ 
 
ระยะเร่งด่วน โดยให้รัฐบาลและกทม.ทบทวนยกเลิกนโยบายคืนทางเท้าให้กับประชาชน พร้อมคืนพื้นที่ค้าขายให้กับหาบเร่แผงลอยที่เคยได้รับอนุญาตในจุดค้าขายเดิมภายใน 7 วัน เพื่อให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้จนกว่ากฏหมายฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ 
 
ระยะกลาง ทางกลุ่มยืนยัน พร้อมจัดระเบียบแต่ขอให้พัฒนากลไกการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้ง เทศกิจ กทม. เครือข่ายผู้ค้าริมทางเท้า ผู้บริโภค และนักวิชาการ เพื่อพัฒนามาตรการจัดระเบียบให้สามารถอยู่ร่วมกับชุมชน ไม่ใช่การยกเลิกหาบเร่แผงลอย เช่นการรักษาความสะอาด การดูและพื้นที่ให้เป็นไปตามกำหนดของกทม. รวมถึง ควบคุมเวลาตั้งแผงพร้อมลงโทษผู้กระทำผิด และการเสียภาษีอย่างถูกต้องให้แก่รัฐ 
 
ขณะที่ในระยะยาวขอให้รัฐบาลและ กทม. ออกกฎหมายการค้าริมทางเท้า เพื่อจัดระเบียบปู้ต้าหาบเร่แผงลอย ป้องกันไม่ให้เกิดนโยบายที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา 
 
ทั้งนี้ประธานเครือข่ายหาบเร่ ยืนยันว่า จะปักหลักการชุมชุมอยู่ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฝั่งทำเนียบรัฐบาล จนกว่าจะได้การเจรจาโดยตรงจาก 4 รัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
 
และระหว่างนี้รอตัวแทนจาก กทม.และ บชน. เนื่องจากที่ผ่านมา กทม.มักอ้างว่า สาเหตุที่ต้องยกเลิกทางเท้าเพราะ บชน.ไม่อนุญาต 
 
ขณะที่ การรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวดโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล1 1 กองร้อย พร้อมควบคุมฝูงชนกว่า 50 นาย คอยรักษาความเรียบร้อย
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top