ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

กทม.หอบหลักฐานแจง ดินขุดอุโมงค์รัชโยธินหาย จี้หาตัวคนทำลักลอบไปถมที่เอกชน

วันที่ 31 สิงหาคม 2561 | 2 นาที 42 วินาที 3,148

เกิดเรื่องฉาวกรณีดินจากการก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางแยกรัชโยธินหายไป ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีคนแอบนำดินดังกล่าวไปไว้ในที่เอกชน แทนที่จะเป็นที่ดินของทางราชการ ซึ่งล่าสุดทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว

 

ด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า กทม.ในฐานะเจ้าของพื้นที่ได้กำหนดข้อตกลงระบุว่า ปริมาณดินขุดที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะให้เป็นกรรมสิทธิ์ของ กทม. และทางรฟม.ต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าขนย้ายในทุกกรณี ซึ่งรฟม.ได้แจ้งปริมาณดินที่ทำการขุดออกเพื่อก่อสร้างอุโมงค์รัชโยธินจำนวน 80,300 ลบ.ม. โดยดินดังกล่าวนั้น ถือเป็นของหน่วยงาน กทม.

 

นายจักกพันธุ์ กล่าวต่อว่า ดินที่เกิดจากการขุดอุโมงค์นั้น ถือเป็นของหลวง กทม.จึงจัดสรรให้หน่วยงานภาครัฐไปใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง ปรับแต่งพื้นที่ ที่จะเกิดประโยชน์สาธารณะ ซึ่งหากมีการนำดินดังกล่าว ไปใช้เป็นประโยชน์ส่วนตน ดังที่มีการระบุว่ามีบุคคลนำไปใช้ถมที่ของตนเอง ก็จะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และการตรวจสอบดินที่เกิดขึ้น ก็เป็นหน้าที่ของหน่วยงานขอใช้พื้นที่ คือ รฟม. ที่ต้องดูแลควบคุมผู้รับจ้าง ให้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามข้อตกลงที่มีไว้กับกทม. แต่ กทม.ก็จะร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ตรงกันมากที่สุดด้วย

 

ด้านนายจิระเดช กรุณกฤตกุล รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า ปริมาณดินขุดทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างโครงการเป็นกรรมสิทธิของ กทม. ให้ รฟม.จัดทำบัญชีปริมาณดินส่ง สนย. เบื้องต้นได้คำนวณดินในแนวอุโมงค์ที่จะขุดออกทั้งหมดเบื้องต้นปริมาณ 50,000 ลบ.ม.

 

แต่เมื่อดำเนินการมาเรื่อยๆ พบว่าปริมาณดินที่ขุดได้มีประมาณ 80,000 ลูกบาศก์เมตร โดยทาง สนย.ได้มีหนังสือเวียนแจ้งหน่วยงานราชการเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 ขอให้สำรวจความต้องการดิน เพื่อส่งมอบดินดังกล่าวให้หน่วยงานราชการนำไปใช้ประโยชน์ โดยมีหน่วยงานแจ้งความประสงค์ขอรับดินจากการขุดอุโมงค์ มีทั้งหมด 10 หน่วยงาน รวมปริมาณดินที่ร้องขอ 178,550 ลบ.ม. เป็นดินจากอุโมงค์รัชโยธินมีประมาณ 80,300 ลบ.ม.

 

ส่วนที่ปรากฏว่า มีการขนดินไปยังพื้นที่เอกชนนั้น กทม.ได้ประสานให้ รฟม.ทำหนังสือชี้แจงเรื่องดังกล่าวกลับมาโดยด่วนแล้ว นอกจากนี้ สน.พหลโยธิน ได้ส่งหนังสือมาถึงสำนักการโยธา เชิญเข้าไปให้ข้อมูลปากคำเรื่องนี้ วันศุกร์ที่ 31 ส.ค. 61 ที่ สน.พหลโยธิน

 

ถ้ามีมูลพบว่า กทม.เสียผลประโยชน์จากเรื่องนี้ กทม.ก็อาจจะเป็นฝ่ายฟ้องร้องร่วมกับตำรวจก็ได้ ทั้งนี้ ต้องรอหารือกับทางฝ่ายกฎหมายก่อนว่าจะสามารถดำเนินการได้มากขนาดไหน หากพบว่ามีการทำผิดเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน หรือใครคนใดคนหนึ่ง หากประชาชนพบเห็นก็สามารถมาฟ้องร้องได้ โดยเรื่องที่เกิดขึ้น กทม.ยืนยันไม่นิ่งนอนใจ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EG4igIrRz4M

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top