ค้นหา :

รองอธิบดีกรมการปกครอง แจงให้สัญชาติ 'หม่อง ทองดี' อยู่ขั้นตอนอ.เมืองเชียงใหม่พิจารณา คาดรู้ผลภายใน 3 เดือน

วันที่ 28 สิงหาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 669

รองอธิบดีกรมการปกครอง แจงให้สัญชาติหม่อง ทองดี อยู่ในระดับอำเภอเมืองเชียงใหม่พิจารณา คาดรู้ผลภายใน 3 เดือน ห่วงเด็กไร้สัญชาติอีกกว่า 1แสนคน อยู่ระหว่างตรวจสอบ
 
นายวิเชียร ชิดชนกนารถ รองอธิบดีกรมการปกครอง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาให้สัญชาติไทยนายหม่อง ทองดี หลังเดินเรื่องยื่นขอสัญชาติจากกระทรวงมหาดไทยมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ว่ากรณีของนายหม่อง ได้เข้าสู่กระบวนการโดยกรมการปกครองได้ส่งเรื่องไปยังอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติพื้นฐานและประวัติทางอาชญากรรมอีกครั้ง ตามระเบียบ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกฯ ที่กำหนดว่าสำหรับประชาชนที่อายุมากกว่า 18ปี ต้องใช้เวลาดำเนินการทางธุรการ 120 วัน แต่ทั้งนี้รองอธิกรมการปกครองคาดว่ากรณีของนายหม่องจะใช้เวลาเร็วกว่า90วันหรือภายใน3เดือนนี้
 
รองอธิบดีกรมการปกครอง ยังชี้แจงว่ากระทรวงมหาดไทย ไม่ได้ล่าช้าและไม่ได้ใช้การพิจารณาผ่านระบบดุลพินิจจากเอกสารเหมือนแต่ก่อน ซึ่งเปลี่ยนเป็นการตรวจสอบผ่านระบบสารสนเทศ แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลคือ ปัจจุบันจำนวนเด็กไร้สัญชาติที่เกิดในประเทศไทย และมีสิทธิขอสัญชาติมากกว่า 1 แสนคน และในจำนวนนี้มีเด็กที่มีข้อมูลในทะเทียนราษฏรครบถ้วน เข้าเงื่อนไขตามมติ ครม.7 ธันวาคม ปี 2559 ที่ระบุว่าจะต้องเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทยและบิดามารดาจะต้องอพยพเข้าประเทศไทยและหลักฐานเอกสารยืนยันมากกว่า15 ปี กว่า 5 หมื่นคน
 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top