ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เตือนคนปล่อยหมาแมว เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.สัตว์ เจอโทษปรับ 4 หมื่น

วันที่ 20 สิงหาคม 2561 | 2 นาที 15 วินาที 3,967

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ แจ้งเตือนประชาชนที่นำสัตว์เลี้ยงไปปล่อย เข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป้องกันการ ทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มาตรา 23 ห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทํา การใดๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท

 

ทั้งนี้ ปชช.ที่พบเหตุดังกล่าวสามารถร้องเรียนผ่านแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทําความผิดและดําเนินการตามกฎหมาย ได้อย่างทันท่วงที

 

ซึ่งที่ผ่านมาพบการร้องเรียนว่ามีบุคคลเพศหญิง อายุประมาณ 50 - 60 ปี นั่งรถยนต์เข้ามาและได้นําแมวใส่ถุง 1 ตัว มาปล่อยทิ้งไว้บริเวณหอพักบ้านโจ้ ซอยหลังวัดไร่กล้วย อําเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยผู้ร้องเรียนสามารถบันทึกภาพรถยนต์คันดังกล่าวและ ภาพแมวที่ถูกนํามาปล่อยทิ้งไว้ได้

 

หลังจากนั้นจึงนําภาพดังกล่าวไปโพสต์ในเฟซบุ๊กชื่อดังแห่งหนึ่ง ทําให้มีผู้รักสัตว์ทราบ และติดต่อขอนําแมวตัวดังกล่าวไปเลี้ยงดูในที่ปลอดภัยแล้ว ซึ่งสํานักงานปศุสัตว์จังหวัดจะได้ติดตาม เพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jnZejtT8w7w

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top