ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

เปิดข้อสงสัย ทำไมศาลยกฟ้อง 'เปรมชัย' ข้อหาร่วมกันครอบครองซากเสือดำ

วันที่ 20 มีนาคม 2562 | 6 นาที 59 วินาที 2,499

จากกรณีศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อ่านคำพิพากษา คดีที่นายเปรมชัย กรรมสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)พร้อมพวกเป็นจำเลยที่1-4 โดยศาลพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย 16 เดือน แยกเป็น

 

-ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6 เดือน

 

-ข้อหาเป็นผู้สนับสนุุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน

 

-ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน  รวมจำคุก 16 เดือน

 

****ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(เสือดำ)*****

 

ทั้งนี้หลังจากที่ศาลมีคำสั่งเสร็จสิ้น ก็เกิดความสงสัยว่า ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองเสือดำ นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 กลับถูกยกฟ้อง จาการตรวจสอบสำนวนแล้ว พบว่านายเปรมชัย ให้การว่าเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561

 

ไปเที่ยวในป่าพร้อมคณะจริง แต่เมื่อไปถึงในป่าแล้ว ก็แยกย้ายกัน โดยกล่าวอ้างว่า นายเปรมชัย แยกไปบ้านไล่โว่ ซึ่งอยู่เกือบถึงชายแดนไทย - เมียนมาร์ โดยอ้างว่าการไปบ้านไล่โว่นั้น "มีพยานรู้เห็น"  ส่วนทีมงาน จำเลยที่ 2-4 ปักหลักอยู่ในป่า

 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 อ้างว่าในวันที่  4 ก.พ. 2561 ที่มีการยิงเสือดำ นายเปรมชัยไปอยู่ที่ ห้วยเซซาโว่ ห่างจากจุดยิง700 เมตร ศาลจึงยกฟ้องใน 2 ข้อหานี้

 

ด้านนายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวอธิบายขั้นตอนการพิจารณาอุทธรณ์คดีล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าว่า  เมื่อศาลมีคำพิพากษาตามขั้นตอนของกฎหมาย หากคู่ความฝ่ายใดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายพนักงานอัยการหรือฝ่ายจำเลย สามารถยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายในกำหนดระยะเวลา 1 เดือน

 

แต่หากการจัดเตรียมเอกสารในการยื่นอุทธรณ์ยังไม่แล้วเสร็จภายในช่วงระยะเวลาดังกล่าวก็ยังสามารถยื่นขอขยายคำอุทธรณ์ได้

 

ซึ่งคดีเสือดำ ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการตัดสินของศาลชั้นต้นแล้ว ถ้อยคำสำนวนรวมทั้งคำพิพากษาทั้งหมดจะถูกส่งไปให้อธิบดีอัยการศาลสูงภาค 7  ซึ่งจะมีทีมงานของอัยการศาลสูงภาค 7 พิจารณารายละเอียดคดีทั้งหมดอีกครั้งหนึ่งว่า การที่ศาลตัดสินเช่นนี้ อัยการศาลสูงภาค 7 จะมีความเห็นด้วยหรือเห็นต่างอย่างไร ถ้าเห็นด้วยกับผลคำพิพากษาดังกล่าวก็จะไม่ยื่นอุทธรณ์ หากเห็นต่างก็จะต้องสรุปประเด็นที่เห็นต่างเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vdapwkC393M

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top