ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

ญาติ 2 นศ.ป.โท น้อมรับ ศาลสั่งจำคุก ‘เสี่ยเจนภพ’ 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา เพิกถอนใบขับขี่ตลอดชีวิต

วันที่ 20 กรกฎาคม 2560 | 5 นาที 37 วินาที 3,044

จากคดีเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 นายเจนภพ วีรพร ขับรถเบนซ์ชนรถฟอร์ด จนทำให้เพลิงไหม้รถ เป็นเหตุให้นายกฤษณะ ถาวร อายุ 32 ปี และนางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย อายุ 34 ปี 2 นักศึกษาปริญญาโท ของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เสียชีวิตพร้อมกันคาที่ บริเวณถนนพหลโยธิน กม.53 ต่างระดับบางปะอิน ขาออก จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ต่อมาคดีดังกว่าเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม หลังจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความล่าช้า จนต้องมีการเปลี่ยนทีมพนักงานสอบสวน ก่อนจะสามารถสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องศาล โดย 7 ข้อหาที่ส่งฟ้องนั้น นายเจนภพ ยอมรับเพียง 3 ข้อหาคือ ขับรถโดยประมาท ,ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ,ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิต ส่วนอีก 4 ข้อหา คือ เป็นผู้ขับรถเสพยาเสพติดให้โทษ ขับรถในขณะหย่อนความสามารถ ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น และเป็นผู้ขับรถฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่พนักงาน จำเลยได้ให้การปฏิเสธ

 

ล่าสุดศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเจนภพ วีรพร เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาล โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตทั้งสองราย พร้อมด้วยทนายเดินทางมาร่วมฟังในครั้งนี้ด้วย โดยนายเจนภพ ลงจากรถมาด้วยสีหน้าเรียบเฉย และไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

 

โดยศาลได้พิจารณาลงโทษในอัตราสูงสุด ในข้อหาขับรถโดยประมาท ให้จำคุก 5 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ และดูแลเยียวยาคู่กรณีทั้งสองคนที่เสียชีวิต ศาลได้ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุกเลย 2 ปี 6 เดือน พร้อมกับเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ โดยไม่รอลงอาญา ส่วนที่เหลืออีก 4 ข้อหา ศาลมีเหตุอันควรให้สงสัยในการสอบสวนของพนักงานสอบสวน และในสำนวนคดีไม่ปรากฎว่าทำการตรวจเมื่อใด ศาลจึงยกประโยชน์ให้จำเลย

 

ขณะที่ทนายความของนายเจนภพ ได้นำเงินมาเป็นหลักทรัพย์ในการขอประกันตัวจำนวน 200,000 บาท พร้อมกับเตรียมขออุทธรณ์ภายใน 30 วัน และได้เดินออกถ้าด้านหลังอาคาร โดยมีครอบครัวไปรอรับขึ้นรถ ไม่ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชน

 

หลังศาลพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว นางสาวนงครัตน์ รุ่งแสง น้องสาวของนายกฤษณะ ถาวร พร้อมด้วยทนายความ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า พอใจกับผลการตัดสินของศาล และได้รับการเยียวยาจากทางนายเจนภพแล้ว ถือเป็นบรรทัดฐานของสังคม ส่วนเรื่องสารเสพติดไม่ได้ติดใจตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

 

ด้านนางสาวกัญจนา ฮ้อแสงชัย น้องสาวของนางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย และทนายความ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว นางสาวกัญจนา ว่ายอมรับในคำพิพากษาของศาล ส่วนเรื่องที่ทำใจได้หรือยังนั้น ตนยอมรับว่าทุกคนในครอบครัวพยายามใช้ชีวิตกันปกติ แต่เป็นยากที่ใครจะทำใจได้

 

ส่วนทนายวิเชียร บอกว่า การตัดสินคดีนี้ ทั้งทางญาติ และทนายโจทย์ร่วมทั้งสองคน รวมทั้งญาติของผู้เสียชีวิตทั้งสองคน มีความต้องการให้การตัดสินในคดีนี้ เป็นบันทัดฐานในการลงโทษผู้ขับรถยนต์ประมาท ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ถึงแม้ว่าจำเลยจะดูแลเยียวยาผู้เสียหายแล้วก็ตามต้องได้รับโทษตามกฏหมายกำหนด ซึ่งศาลได้ลงโทษในอัตราสุงสุดจำคุก  5 ปี ทุกคนรับว่ามีความพอใจในคำตัดสินวันนี้ ส่วนจำเลยจะอุทธรณ์ก็เป็นสิทธิ์สามารถทำได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/41QOkPOBLf4

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top