ค้นหา :

ตร.ยังตรึงกำลังรอบวัดพระธรรมกาย กลุ่มลูกศิษย์ยกแผงเหล็กขยับใกล้แนวตรวจค้น เกิดการปะทะเล็กน้อย

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 | 0 นาที 0 วินาที 6,474

ตำรวจภูธรภาค 1 สับเปลี่ยนกำลังเข้ามาตรึงกำลังรอบพื้นที่วัดพระธรรมกาย เน้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในวัด ขณะที่กลุ่มศิษย์ธรรมกาย ยกแผงเหล็กขยับแนวป้องกันภายในถนนเลียบคลองแอนเข้ามาใกล้แนวตรวจค้นของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ทำให้เกิดการปะทะกันเล็กน้อย
 
01.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 2 กองร้อย รวม 300 นาย พร้อมรถควบคุมผู้ต้องหา กว่า 7 คัน ทยอยเข้าพื้นที่บริเวณถนนเลียบคลองแอน ทางเข้าประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย เพื่อเข้าปฏิบัติหน้าที่รอบพื้นที่วัด โดยเเบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ตามภารกิจ เช่น เฝ้าประจำจุดบริเวณประตูทางเข้าหลักรอบวัดพระธรรมกาย ตั้งด่านความมั่นคงร่วมกับทหาร บริเวณถนนคลองหลวง และ บริเวณโดยรอบ รวมถึงหน่วยลาดตระเวนป้องกันเหตุ โดยภารกิจหลัก คือ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่วัดพระธรรม ขณะที่ฝั่งเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกายมีการเตรียมความพร้อมทันทีเมื่อทราบว่าเจ้าหน้าที่มารวมตัวอยู่บริเวณทางเข้าถนนเลียบคลองแอน ซึ่งศิษยานุศิษย์ และ พระสงฆ์ ได้ออกมานั่งปักหลักสวดมนต์อยู่ภายในเต็นท์ที่ติดสแลนปกปิดการมองเห็น บริเวณประตู 5 และ ประตู 6 ซึ่งเป็นจุดที่ตำรวจเตรียมนำกำลังเข้าไปขอคืนพื้นที่ ช่วงเช้าวันนี้ โดยศิษยานุศิษย์วัดบางคนนำเสื้อกันฝนมาสวมใส่ เตรียมความพร้อมหากเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถน้ำฉีดใส่ผู้ที่มาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่
 
03.00 น. พระสงฆ์จำนวนหนึ่งได้เดินทางมาที่บริเวณเกาะกลางทางเข้าถนนเลียบคลองแอน แต่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ที่ตรึงกำลังอยู่รอบพื้นที่ไม่อนุญาตให้พระสงฆ์ข้ามเข้ามาในพื้นที่ใกล้ทางเข้าถนนคลองแอน และ ร้องขอให้พระสงฆ์กลุ่มดังกล่าวเดินเท้าข้ามเกาะกลางกลับไปยังฝั่งตรงข้ามตามเดิม จากการสอบถามพระสงฆ์รูปหนึ่งในกลุ่ม ชี้แจงว่ากลุ่มพระสงฆ์เดินทางมาจากวัดในจังหวัดศรีษะเกษเมื่อช่วง 5 โมงเย็นวานนี้ ประมาณ 3 คันรถบัส บอกว่าเพื่อมาปกป้องพระพุทธศาสนา โดยทราบข่าวจากสื่อหลัก และ สื่อออนไลน์ต่างๆ จึงรวมตัวกันมาขอร่วมปกป้องพระพุทธศาสนาอีกแรง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ก็เข้าใจแต่คงไม่เดินทางกลับ ขอปักหลักสังเกตการณ์บริเวณฝั่งตรงข้ามทางเข้าถนนคลองแอนต่อไป
 
05.00 น.มีการสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดล่าสุดจำนวน 1 กองร้อย รวม 155 นาย ขณะที่ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายบางส่วนเดินทางออกจากวัดโดยใช้ถนนเลียบคลองแอนอีกฝั่ง รวมถึงมีพระบางส่วนออกจากพื้นที่วัดมาบิณฑบาตตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้พระสงฆ์ที่ออกปฏิบัติกิจของสงฆ์ในข่วงเช้านี้สามารถเดินทางเข้า-ออกได้ แต่จะต้องมีการตรวจนับจำนวนและตรวจค้นก่อนจะกลับเข้าพื้นที่วัดอีกครั้ง ในส่วนข่าวจะตัดน้ำตัดไฟในช่วงกลางดึก แต่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมายังไม่ได้ดำเนินการใดๆ
 
06.50 น.กลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย ยกแผงเหล็กขยับแนวป้องกันภายในถนนเลียบคลองแอนเข้ามาใกล้แนวตรวจค้นของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ทำให้มีการประจันหน้ากันระหว่างเจ้าหน้าที่ และ ศิษย์วัดพระธรรมกายเล็กน้อย โดยเจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่าพร้อมเปิดทางให้ศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางออกจากวัดได้โดยไม่มีการทำประวัติใดๆทั้งสิ้น
 
07.30 น.เจ้าที่ควบคุมฝูงชนได้ผ่อนกำลังและตั้งจุดตรวจห่างจากบริเวณประตู 5 และประตู 6 เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอนุญาตให้ศิษย์วัดพระธรรมกาย และพระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดสามารถออกจากวัดได้  แต่เนื่องจากมีข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้ทำประวัติและถ่ายภาพของบุคคลที่ต้องการออกจากวัด จึงทำให้ศิษย์วัดพระธรรมกาย และ พระสงฆ์ที่ต้องการออกจากวัดไม่กล้าออกมาในขณะนี้ 
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีการทำประวัติของบุคคลแต่อย่างใด ประชาชนที่อยู่ภายในวัดสามารถออกจากวัดได้ตลอดเวลา ข่าวลือที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top