ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

รองปลัด สธ.แจงห้ามเฉพาะรถพยาบาล'วิ่งเกิน 80 กม./ชม. -ห้ามฝ่าไฟแดง' เท่านั้น! ไม่รวมรถกู้ชีพ-กู้ภัย และใช้ในกรณีผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่

วันที่ 20 เมษายน 2562 | 1 นาที 30 วินาที 2,114

กรณีคำสั่งกระทรวงสาธารณะสุข ที่ห้ามรถพยาบาลฉุกเฉินขับรถเร็วเกิน 80 กม./ชม. ห้ามฝ่าไฟแดง นั้น
 
ล่าสุด นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า เป็นการห้ามในส่วนของรถพยาบาลฉุกเฉินในสังกัดกระทรวงเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับรถกู้ชีพ กู้ภัย ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยการจำกัดความเร็วของรถพยาบาลฉุกเฉินไม่ได้กระทบต่อการช่วยชีวิตของผู้ป่วยแต่อย่างใด เนื่องจากระบบการดูแล และส่งต่อจะถูกประเมินโดยศูนย์สั่งการอยู่แล้ว โดยรถพยาบาล จะใช้ในกรณีผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่เป็นการส่งต่อระหว่างโรงพยาบาลกับโรงพยาบาล ภายในรถมีแพทย์ และพยาบาลอยู่ ดังนั้นจึงเป็นเสมือนห้องฉุกเฉินอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็ว และยังเป็นการนัดหมายกับโรงพยาบาลจึงไม่เป็นปัญหา
 
นายแพทย์ประพนธ์ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องออกมาจำกัดความเร็วของรถพยาบาลฉุกเฉิน เนื่องจากในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2559 ถึงปัจจุบันพบผู้เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาลมาจากปัจจัยหลายด้าน อันดับหนึ่งมาจากการขับด้วยความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และฝ่าสัญญาณจราจร ไม่ขาดเข็มขัดนิรภัย ตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุอยู่ที่ 110 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต 318 ราย เป็นพยาบาล และบุคลากรในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน 129 ราย เสียชีวิต 4 ราย และพิการ 2 ราย ส่วนผู้ป่วยบาดเจ็บมี 58 ราย เสียชีวิต 3 ราย และยังพบคู่กรณีเสียชีวิตอีก 14 ราย เป็นที่น่าตกใจว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้น ขณะส่งต่อผู้ป่วยระหว่างสถานพยาบาลสูงถึงร้อยละ 80 กระทรวงจึงต้องมีมาตรการคุมเข้มแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุรถพยาบาล และคุ้มครองอุบัติเหตุทางถนนอย่างจริงจัง
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/QnhVo3fswHI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top