ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สาวเดินตกท่อลึก 3 เมตร จมมิดหัว เขตเยียวยา 8 พัน ซ่อมแล้วยังโดนวิจารณ์น้ำจะไหลลงท่อยังไง?

วันที่ 19 มิถุนายน 2562 | 4 นาที 40 วินาที 9,501

เมื่อเวลา 08.37 น. วันที่ 18 มิ.ย. จส.100 รับแจ้งเหตุคนตกท่อระบายน้ำบริเวณทางเท้าซอยรัชดาภิเษก 28 หน้าทางขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้า MRT รัชดาภิเษก โดยหญิงสาวผู้ประสบเหตุเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ขณะที่มีพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์สามารถช่วยเหลือขึ้นมาได้ ก่อนพาไปล้างตัวและแจ้งเจ้าของกู้ภัยนำตัวส่งรพ.เปาโล เมโมเรียน พหลโยธิน ส่วนทรัพย์สินของผู้ประสบเหตุที่ตกอยู่ภายในท่อยังหาไม่พบ

 

นางสาวเจตนิพิฐ พวงงาม อายุ 23 ปี ผู้ประสบเหตุ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังเดินไปเข้ารับการอบรมของบริษัทใกล้จุดเกิดเหตุกับเพื่อนอีก 2 คน เมื่อเดินเหยียบฝาท่อระบายน้ำดังกล่าว โดยไม่ทราบว่าฝาท่อชำรุดอยู่ และไม่มีกรวยหรือป้ายบอกไว้ ตนจึงตกลงไปทันที ตนตกใจมากเพราะน้ำท่วมมิดหัว ทั้งน้ำในท่อสกปรกและเหม็นมาก กระทั่งมีคนช่วยดึงตัวตนจนขึ้นมาได้ เนื่องจากมีเศษฝาท่อที่แตกหักลงไปค้างอยู่ ทำให้เหยียบขึ้นมาได้ โดยมีบาดแผลถลอกตามแขนเล็กน้อย  เนื่องจากครูดกับฝากท่อ

 

ส่วนทรัพย์สินของตนที่ตกลงไปในท่อ มีโทรศัพท์มือถือและบัตรประชาชน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงงมหาไม่พบ ต่อมาตนได้ไปแจ้งความและเดินทางไปร้องเรียนที่สำนักงานเขตห้วยขวาง โดยทางสำนักงานเขตได้ช่วยเหลือในส่วนของค่าโทรศัพท์มือถือและค่ารักษาพยาบาลเป็นเงิน 8,000 บาท ซึ่งตนไม่ได้ติดใจอะไร คิดเพียงว่ารอดชีวิตมาได้ก็ถือว่าโชคดีแล้ว แต่อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้ตรวจสอบฝาท่อให้ดีกว่านี้ เพราะหากเป็นเด็กหรือคนอื่นอาจไม่โชคดีเหมือนกับตน

 

ด้านนายคำพัน เรียมขวัญ อายุ 36 ปี วินจยย. รัชดาภิเษกซอย 26-28 พลเมืองดีผู้ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ กล่าวว่า ตนไม่ได้เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ แต่ได้ยินเสียงคนตะโกนว่ามีคนตกท่อ ตนจึงรีบวิ่งไปดู พบผู้ประสบเหตุตกอยู่ภายในท่อ พยายามชูมือเพื่อขอความช่วยเหลือ ตนจึงช่วยดึงขึ้นมาจากท่อจนสำเร็จ

 

โดยผู้ประสบเหตุอยู่ในสภาพตกใจ ร้องไห้ ทั้งมีเศษอาหารและขยะเปรอะเปื้อนเต็มตัว ตนรู้สึกดีใจที่สามารถช่วยเหลือเขาได้จนปลอดภัย ที่ผ่านมาตนเห็นฝาท่อดังกล่าวชำรุดมานาน แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาซ่อมแซมเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร กระทั่งวันก่อนเกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการลอกท่อระบายน้ำ แต่ก็ไม่ได้ทำการซ่อมแซมฝาท่อ จนเกิดเหตุดังกล่าว ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้ทำการตรวจสอบและซ่อมแซมฝาท่อให้ดีกว่านี้ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครอีก

 

ด้านนางสาวสุภาวดี โสภา แม่ค้าขายอาหาร บริเวณหน้าจุดเกิดเหตุ ระบุว่าท่อดังกล่าว มีการชำรุดมีรอยร้าวของฝาท่อมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานใด เข้ามาแก้ไข มีแต่เจ้าหน้าที่เทศกิจ เข้ามาถ่ายรูปอยู่เป็นระยะๆ ก่อนที่เมื่อช่วงเวลาประมาณบ่ายสามของก่อนวันเกิดเหตุ มีคนมาลอกท่อระบายน้ำ ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นการลอกท่อระบายก็มีการนำฝาท่อเดิมที่มีรอยร้าวมาวางไว้ที่เดิม แต่สิ่งที่สังเกตได้คือการเก็บงานไม่เรียบร้อย ซึ่งภายหลังในช่วงเย็นถึงหัวค่ำ ซึ่งตอนนั้นตนยังไม่ได้ปิดร้าน ได้เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่เทศกิจนำเอากรวยยางมาวางทับบริเวณฝาท่อไว้ แต่เมื่อช่วงเช้าเมื่อมาเปิดร้านกลับพบว่ากรวยยางได้หายไป ก่อนเวลาประมาณ 8 โมง จะมีคนมาเดินตกท่อ

 

 

ซึ่งหลังเกิดเหตุ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตห้วยขวาง เข้ามาดำเนินการปิดฝาท่อที่แตกชำรุด ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่มาดำเนินการซ่อมฝาท่อ ได้มีการนำบันไดที่มีความสูงกว่าสองเมตร มาเพื่อตรวจสอบภายในท่อ เนื่องจากผู้ประสบเหตุแจ้งว่ามีโทรศัพท์มือถือสูญหาย คาดว่าจะตกอยู่ภายในท่อดังกล่าว แต่เมื่อนำบันไดลงไปในท่อพบว่าปริมาณน้ำสูงมากกว่า 2 เมตร ไม่สามารถค้นหาโทรศัพท์มือถือได้ จึงดำเนินการปิดฝาท่อและเทยางมะตอยปิดที่ขอบฝาอีกชั้นหนึ่ง

 

นายอนุสรณ์ พุ่มพวง หัวหน้าฝ่ายโยธา สำนักงานเขตห้วยขวาง ระบุว่า เบื้องต้นทางสำนักงานเขตห้วยขวางได้ทำการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลและ ค่าโทรศัพท์แล้ว ซึ่งผู้เสียหายไม่ติดใจให้ทางสำนักงานเขตช่วยเหลือในส่วนใดเพิ่มเติม ขณะที่ในส่วนของท่อดังกล่าว เป็นการดูแลของสำนักระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางสำนักงานเขตห้วยขวางได้มีการประสานให้สำนักระบายน้ำเข้ามาดำเนินการแก้ไขเรื่องฝาท่อที่ตรวจพบว่ามีการชำรุดในช่วงกลางดึกก่อนวันเกิดเหตุแล้ว ซึ่งมีแผนจะดำเนินการแก้ไขในช่วงสายของวันเกิดเหตุ แต่กลับมาเกิดเหตุเสียก่อน

 

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในส่วนของกรุงเทพมหานครมีการคอยตรวจสอบ ความมั่นคงของฝาท่อระบายน้ำในพื้นที่ต่างๆอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็มักพบว่า มีฝาท่อชำรุด เนื่องจากถูกรถจักรยานยนต์ที่ขี่บนทางเท้าเหยียบเสียหาย

 

อย่างไรก็ตาม หลังมีภาพการซ่อมแซมท่อระบายน้ำดังกล่าว ก็เกิดเสียงวิจาณณ์ว่า เป็นการซ่อมแซมที่ไม่เรียบร้อย มีฝาท่อที่ขนาดใหญ่กว่าปากท่อ จึงใช้ยางมะตอยโบกล้อมรอบเอาไว้ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการซ่อมแซมที่ไม่คงทนและไม่มีมาตรฐาน และน้ำจะไหลลงท่ออย่างไร ไม่สามารถเปิดฝาลอกท่อไม่ได้ และถ้าคนพิการนั่งวีลแชร์มาเจอคงหัวคะมำ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NPuA3Ow4zaE

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top