ค้นหา :

ศาลสั่งจำคุก 27 ปี พ.อ.ณัฐสิทธิ์-น.อ.กัมปนาท ค้ามนุษย์โรฮีนจา

วันที่ 18 ตุลาคม 2561 | 0 นาที 0 วินาที 1,936

ศาลสั่งจำคุก 27 ปี พ.อ.ณัฐสิทธิ์-น.อ.กัมปนาท ค้ามนุษย์โรฮีนจา 
 
วันนี้ (18 ต.ค.) ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีค้ามนุษย์ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง พ.อ.ณัฏฐ์สิทธิ์ หรือ นาย ณัฏฐ์สิทธิ์ มากสุวรรณ อดีตรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จังหวัดสตูล และ นาวาเอก กัมปนาท สังข์ทองจีน อดีตทหารเรือ สังกัดกองทัพเรือภาคที่ 3 เป็นจำเลยที่ 1 และ 2 ฐานร่วมกันค้ามนุษย์ เป็นเจ้าพนักงานมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรค้ามนุษย์ 
 
จากกรณีช่วงต้นเดือน ม.ค. 54 - 1 พ.ค. 58 จำเลยกับพวกสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป แบ่งหน้าที่กันหลอกหลวงชาวโรฮีนจา23 คนอายุ 15 - 18 ปี จากประเทศบังกลาเทศ และรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาร์ ไปใช้แรงงานตามประเทศต่างๆ โดยบังคับหน่วงเหนี่ยวกักขัง ทารุณโหดร้าย 
 
โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 คือ พันเอกณัฏฐ์สิทธิ์ ไม่ปฏิบัติตามระเบียบ SOP เมื่อชาวโรฮีนจาหลบหนีขึ้นมาบนแผ่นดินหลังจับตัวจะต้องคุมตัวไปให้ตำรวจท้องที่ดำเนินคดี แต่จำเลยที่ 1 กับนำรถจำนวน 5คัน มารับตัวชาวโรฮีนจาที่อยู่ในการดูแลของตำรวจออกไปโดยไม่มีการลงบันทึก และไม่และแจ้งว่านำตัวชาวโรฮีนจาไปควบคุมไว้ที่ใด
 
ส่วนจำเลยที่ 2 ที่พบว่ามีการเบิกเช็คจำนวนเงิน 5 แสนบาท โดยจำเลยอ้างว่าเป็นเงินที่นำมาให้กำลังพล เเละเป็นเงินที่ประกอบธุรกิจอาหารทะเลไม่มีน้ำหลัก และจำเลยไม่สามารถชี้แจงถึงเส้นทางการเงินได้ ศาลพิพากษาเห็นว่าจำเลยทั้ง 2 ทำผิดตามฟ้องฐานมีส่วนร่วมในอาชญากรรมข้ามชาติเป็นข้าราชการต้องรับโทษ 2เท่า จำคุกคนละ 8 ปี ฐานค้ามนุษย์อายุเกิน 18 ปี จำคุกคนละ 12 ปี
 
สมคบกันมากกว่า 2 คนขึ้นไปค้ามนุษย์ ให้จำคุกคนละ 6ปี ฐานให้ที่พักพิงกับชาวต่างด้าว อีกคนละ 1 ปี รวมจำคุก คนละ 27 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมให้ชดใช้ค่าสินไหมให้ตามจำนวนที่โจทย์ฟ้อง โดยจำเลยทั้งสองเป็นการรับโทษเท่ากับ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก 
 
อย่างไรก็ตาม หลังฟังคำพิพากษา พันเอกณัฏฐ์สิทธิ์ ระบุว่า จะขอต่อสู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์ และ จะยื่นหลักทราบขอประกันตัว ในชั้นนี้ 
 
 
 
 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top