ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แพทย์สาวเตือน 'รากฟันเทียมเถื่อน' ใช้ตะปูปักกระทงแทนไทเทเนียม

วันที่ 18 พฤษภาคม 2562 | 2 นาที 23 วินาที 14,249

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Wanlapar Wichaisakul’ โพสต์เรื่องราวลงเฟซบุ๊ก เป็นภาพรากฟันเทียมเถื่อน โดยระบุข้อความว่า “จัดฟันแฟชั่นเถื่อนแล้ว อุดฟันเถื่อนแล้ว เจอปักรากเทียมเถื่อนหน่อยเป็นไง (พี่จะเอาตะปูปักกระทงมาแทนไทเทเนียมหมอไม่ได้)” พร้อมระบุว่า กรณีนี้เป็นเคสที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เมื่อนานมาแล้ว แต่อยากนำมาแชร์เพื่อเป็นอุทธาหรณ์ให้แก่ประชาชน
 
พ.ต.ท.หญิง ปัญจมาพร ชาตะคุณ ทันตแพทย์ (สบ.3) กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ว่า ที่ผ่านมายังไม่พบเคสของรากฟันเทียมเถื่อนในประเทศไทย แต่ที่พบบ่อยคือเคส จัดฟันแฟชั่นเถื่อน ส่วนใหญ่พบในวัยรุ่น ซึ่งมีการซื้อยางเปลี่ยนกันเอง เพราะราคาถูก แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ เมื่อยางมีแรงดึงกับตัวฟัน จะทำให้กระดูกรอบๆ รากฟันละลาย หากใส่ไปนานๆ อาจทำให้ฟันโยกและหลุดออกหมดทั้งปากก็เป็นได้
 
นอกจากนี้ ยังมีฟันปลอมเถื่อน ซึ่งตามปกติจะต้องเป็นฟันปลอมที่ถอดได้ เพื่อทำความสะอาด แต่ฟันปลอมเถื่อนนั้นจะถอดไม่ได้ โดยจะมีการใช้อะคริลิคในการยึดฟันปลอมเข้ากับฟันอีกสองซี่ข้างๆ เมื่อเศษอาหารไปติด ก็จะเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดบวม กระดูกรอบๆ รากฟันละลาย สุดท้ายคนไข้ก็จะต้องทำการถอดออก โดยหมอจะต้องถอนทั้งฟันปลอมและฟันอีกสองซี่ที่ถูกฟันปลอมยึดติดออกด้วย 
 
ส่วนรากฟันเทียมนั้น ประกอบไปด้วย 1. ฟิกเจอร์ ลักษณะเหมือนสกรูตัวเล็กๆ ที่จะขันลงไปในเหงือกเพื่อทำหน้าที่แทนรากฟัน ซึ่งทำจากไทเทเนียม หรือ เซรามิก 2. เดือยฟัน คือส่วนที่ทดแทนโครงสร้างของแกนฟัน เพื่อรองรับตัวครอบฟัน  3. ครอบฟัน คือส่วนของตัวฟัน ทำจากเซรามิก ลอกเลียนสีและรูปร่างของฟันธรรมชาติ 
 
ท้ายสุดฝากถึงประชาชนว่า หากไม่มีค่าใช้ในการทำฟัน แนะนำให้ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาท ในโรงพยาลของรัฐ อาจจะใช้เวลาในการต่อคิวนาน แต่มั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องกว่าคลิกนิกเถื่อน ทั้งนี้ มีการรณรงค์ให้ผู้ที่จัดฟันแฟชั่น สามารถเข้ารับการรื้อฟันได้ฟรีที่โรงพยาลของรัฐ แต่จะมีออกมาเป็นระยะเท่านั้น 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2GJMLKD8O3s

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top