ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'สมเด็จช่วง' ปัดให้ปากคำปมรถหรู ทนายแนะ DSI ส่งคำถามชัดเจน

วันที่ 17 มีนาคม 2559 | 4 นาที 0 วินาที 1,663

จนท.กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เดินทางมาสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในฐานะพยาน ซึ่งเป็นผู้ครอบครองรถโบราณ เมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพฯ

โดยหัวหน้าทีมกฏหมายวัดปากน้ำฯชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ในวันนี้สมเด็จช่วงจะลงมาพูดคุยกับดีเอสไอด้วยตัวเอง แต่จะเป็นการหารือเพื่อให้ดีเอสไอกำหนดกรอบในการสอบปากคำว่าเกี่ยวข้องกับความผิดในการจัดซื้อรถยนต์จดประกอบในขั้นตอนใด แต่จะไม่ให้ดีเอสไอทำการสอบปากคำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ส่งหนังสือมาเพื่อขอเข้าพบสมเด็จช่วงเท่านั้น โดยไม่ได้มีการระบุว่าจะสอบปากคำแต่อย่างใด ดังนั้นในวันนี้จึงเป็นการพูดคุยกันว่าจะสอบสมเด็จช่วงฯ ในประเด็นใดบ้าง จากนั้นดีเอสไอจะต้องทำหนังสือขอสอบปากคำอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการสืบสวนสอบสวนในคดี

ส่วนกรณีที่มาของเงินซื้อรถโบราณจำนวน 4 ล้านบาท ขอชี้แจงว่า จำนวนเงินดังกล่าว มีผู้มีจิตศรัทธามอบเงินสดผ่านโครงการซื้อรถโบราณ 1 ล้านบาทแก่สมเด็จช่วงโดยตรง เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อรถยนต์โบราณ ซึ่งเป็นการบริจาคส่วนตัว จึงไม่มีใบอนุโมทนาบัตร แต่มีหลักฐานการสั่งจ่ายเช็คชัดเจน ซึ่งผู้บริจาคได้เข้าให้ปากคำกับดีเอสไอแล้ว ส่วนเงินอีก 3 ล้านบาท ได้มาจากการรวบรวมจากผู้มีจิตศรัทธาผ่านโครงการซื้อรถโบราณ โดยมอบให้พระมหาศาสนามุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ เป็นผู้ดำเนินการ

ต่อมาคณะพนักงานสอบสวนเดินทางมาถึงวัดปากน้ำฯ และได้เข้าสอบปากคำสมเด็จช่วงตามเวลานัดหมาย โดยทางวัดไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าบันทึกภาพระหว่างการเข้าพูดคุย โดยภายหลังการหารือนานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ตัวแทนวัดได้มีการทำหนังสือให้ทาง DSI กำหนดประเด็นให้สมเด็จช่วงฯ ชี้แจง ว่าให้ชี้แจงประเด็นไหนบ้าง และขอให้เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตัวสมเด็จช่วงฯ เท่านั้น รวมถึงให้มีการตั้งคำถามมาเป็นข้อๆ เป็นลายลักษณ์อักษร ส่งกลับมาทางวัด และทางวัดจะทำเป็นหนังสือตอบกลับเป็นลายลักษณ์อักษรกลับไป โดยทาง DSI รับทราบและมีการเซ็นตอบรับหนังสือที่ทางตัวแทนทางกฏหมายวัดจัดทำขึ้น แต่ยังคงยืนยันว่าในบางประเด็นจำเป็นต้องมีการเข้าพบเพื่อสอบปากคำเป็นการส่วนตัว และในส่วนของการตั้งคำถามเป็นข้อๆ ทาง ตัวแทน DSI แจ้งว่าจะมีการกลับไปหารือกับทางอธิบดีก่อนว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ พร้อมยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MkyraFEyXvI

 

 

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top