ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

'ทอม ดันดี' ร่ำไห้ออกจากเรือนจำ ได้พักโทษคดีหมิ่นเบื้องสูง หลังรับโทษแล้ว 4 ปี 10 เดือน

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 | 2 นาที 31 วินาที 5,077

นายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือนายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือที่รู้จักในนาม ทอม ดันดี ผู้ต้องขังในคดีหมิ่นเบื้องสูง ตาม ม.112 ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครแล้ว หลังได้รับการพักโทษเนื่องจากเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ถูกศาลพิพากษาจำคุก 10 ปี 10 เดือน ได้รับพระราชทันอภัยโทษลด 1 ใน 2 เหลือโทษจำคุก 5 ปี 5 เดือน

 

ซึ่งทอม ดันดี รับโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 10 เดือน เหลือโทษ อีก 7 เดือน จึงมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับการพักโทษ และได้รับการปล่อยตัวในวันนี้

 

ซึ่งบรรยากาศที่ด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีภรรยา, นายเจ๋ง ดอกจิก รวมทั้งนายเอกชัย หงส์กังวาน และมวลชนอีกจำนวนหนึ่งที่มารอรับ เมื่อทอมได้รับการปล่อยตัวออกมา ได้พบกับภรรยา ก็สวมกอดกันด้วยความดีใจ

 

ทอม ดันดี กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังได้รับการปล่อยตัวว่า สิ่งแรกที่อยากจะทำหลังจากได้รับอิสรภาพ คือไปทำบุญ เพราะอยู่ด้านในเรือนจำ ได้ใช้ธรรมะในการฝึกตน ฝึกกรรมฐาน จึงอยากจะทำบุญเพื่อความสบายใจ นอกจากนี้ยังต้องสะสางงานอีกหลายอย่างที่คั่งค้างไว้ ทั้งเรื่องของเพลง เรื่องของการบริหารจัดการภายในไร่

 

ทอม ดันดี ยังกล่าวถึงชีวิตที่อยู่ในเรือนจำว่า เหมือนกับมาอยู่โรงเรียนประจำ ได้รู้วถีชีวิตของคนที่อยู่ข้างใน เป็นอย่างไร ส่วนเรื่องความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองนั้น ทอม ดันดี ระบุว่า ประชาธิปไตย ต้องขับเคลื่อนโดยประชาชน และขอขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างกับประชาธิปไตย มาโดยตลอดและในตอนท้าย ทอม ดันดี ได้ร้องเพลง ที่แต่งขึ้นมาเอง เป็นเพลงเกี่ยวกับครองครัว ก่อนที่หลั่งน้ำตา ด้วยความตื้นตันใจ จากนั้นได้เดินทางขึ้นรถ กลับออกจากหน้าเรือนจำทันทีพร้อมครอบครัว

 

สำหรับทอม ดันดี ถูกดำเนินคดีในความผิดคดีหมิ่นสถาบัน มาตรา 112 จำนวน 2 คดี โดยคดีแรก อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 ยื่นฟ้องต่อศาลอาญารัชดา กรณีปรากฏคลิปปราศรัยของทอม ดันดี ในอินเทอร์เน็ต ระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556 ถึง 26 เมษายน 2557 ซึ่งเป็นคดีที่เกิดก่อน คสช.จะเข้าควบคุมอำนาจ

 

โดยคดีนี้ทอม ดันดี ขอเปลี่ยนคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นให้การรับสารภาพ ศาลอาญาพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 7 ปี 6 เดือน ไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ส่วนคดีวันนี้ อัยการทหาร ยื่นฟ้องกรณีการปราศรัยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งปรากฏเป็นคลิปในอินเทอร์เน็ตระหว่าง 6 พฤศจิกายน 2556 ถึง 27 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ คสช.ประกาศให้คดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 เป็นคดีที่ต้องขึ้นศาลทหาร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IbAcmqRNXlk

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top