ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

สวนนงนุชฯ ย้ายต้นมะขาม 57 ต้น กลับมาปลูกรอบสนามหลวง

วันที่ 17 กรกฎาคม 2561 | 1 นาที 17 วินาที 1,155

ทีมรุกขกรและผู้เชี่ยวชาญจากสวนนงนุชพัทยา นำต้นมะขามที่ขุดล้อมย้ายไปอนุบาลกลับมาปลูกรอบสนามหลวงตามเดิม โดยต้นมะขามต้นนี้เป็น 1 ใน 3 ต้นที่ตาย เนื่องจากสภาพไม่สมบูรณ์ถูกปลวกกินก่อนจะขนย้าย แต่ทางสวนนงนุชพัทยาได้เก็บพันธุกรรมเอาไว้แล้ว ด้วยการนำกิ่งจากต้นเดิมไปทาบกิ่งกับต้นใหม่ที่คัดเลือกลักษณะและขนาดของลำต้นใกล้เคียงกัน ทำให้ลักษณะหรือพันธุกรรมของต้นมะขามต้นเดิมยังคงอยู่

 

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า สวนนงนุชพัทยาได้นำต้นมะขามที่ขุดล้อมไปอนุบาลนานกว่า 16 เดือน และต้นมะขามใหม่รวม 57 ต้น จากทั้งหมด 63 ต้น นำกลับมาปลูกโดยรอบสนามหลวง หลังก่อนหน้านี้ได้ย้ายออกไปในการปรับภูมิทัศน์พระเมรุมาศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยในครั้งนี้มี 7 ต้นที่ปลูกลงในตำแหน่งเดิม คือ บริเวณด้านหลังพระที่นั่งทรงธรรม ส่วนต้นอื่นๆมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ เนื่องจากบางหลุมถูกกลบสร้างเป็นถนนทางเข้า-ออก

 

สภาพต้นมะขามที่นำกลับมาปลูกถือว่ามีสภาพสมบูรณ์ดี มีเพียงอีก 6 ต้นที่เหลือที่ลำต้นยังเล็ก ได้นำไปอนุบาลไว้ที่สวนรถไฟรวมกับต้นมะขามของกรุงเทพมหานครที่ได้ขนย้ายไปเอง โดยทางกรุงเทพมหานครจะนำกลับมาปลูกอีกครั้ง เนื่องจากระหว่างนี้สนามหลวงมีการปรับปรุงสนามหญ้าและระบบระบายน้ำ ทำให้อาจจะส่งผลกระทบกับต้นมะขามที่จะนำมาปลูกได้

 

ทั้งนี้ต้นมะขามที่นำกลับมาปลูก เบื้องต้นได้มีการให้ยากันเชื้อราและใส่ปุ๋ยเร่งราก พร้อมทั้งสร้างไม้ค้ำช่วยพยุงลำต้นเอาไว้ ซึ่งหลังจากนี้ทางกรุงเทพมหานครจะเป็นผู้ดูแลต่อ และจำเป็นที่จะต้องมีการตัดแต่งกิ่งอย่างถูกวิธี เพื่อที่ต้นมะขามจะได้แตกใบแตกกิ่งเป็นพุ่มสวยงาม ที่สำคัญจะมีส่วนช่วยทำให้ต้นมะขามไม่โค่นล้มลงมา

 

สำหรับต้นมะขามในส่วนที่สวนนงนุชพัทยารับผิดชอบขุดล้อมขนย้ายออกไปอนุบาลดูแลมีทั้งหมด 46 ต้น กระจายไปยังสวนพักฟื้น 4 แห่ง ในพื้นที่ จังหวัดปทุมธานี สระบุรี และนครนายก ในจำนวนต้นมะขามที่นำไปดูแลนี้มีสภาพสมบูรณ์ดี 43 ต้น และตาย 3 ต้น ซึ่งทุกต้นได้เก็บพันธุกรรมเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8FIP2eUz2BI

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top