ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

แพทย์จุฬาฯยัน กัญชาช่วยรักษามะเร็งได้ แต่ต้องควบคู่กับแพทย์แผนปัจจุบัน

วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 | 3 นาที 50 วินาที 2,426

จากกรณีนางละหม้าย ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ในจ.อุบลราชธานี ที่ป่วยระยะสุดท้าย แล้ว หันไปรักษาโดยการกัญชารักษา และมีอาการดีขึ้น จนแข็งแรง จากเดิมที่มีอาการทรุดหนัก ซึ่งเรื่องนี้สร้างความฮือฮาให้กับผู้ป่วยมะเร็ง

 

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา  แพทย์อายุรกรรมและอายุรกรรมประสาทและสมอง หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  เปิดเผยว่ากัญชา ที่รักษาผู้ป่วยรายนี้ให้มีอาการดีขึ้นนั้น ต้องยอมรับว่ากัญชา มีประโยชน์ในการรักษาอาการป่วย ไม่เพียงแต่มะเร็งเท่านั้นคือ ช่วยบรรเทาอาการ รักษาคุณภาพชีวิตจากการเจ็บปวดทรมาน

 

แต่ยังไม่มีการระบุว่ากัญชาจะรักษามะเร็งให้หายขาดได้ ซึ่งในผู้ป่วยมะเร็งนั้น ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ก็ต้องรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันก่อน เพื่อวินิจฉัยการรักษา ตั้งแต่การกินยา ฉายแสง ตัดชิ้นเนื้อ หรือ รักษาด้วยวิธีอื่น เพราะมะเร็งแต่ละชนิดก็รักษาแตกต่างกันไป

 

ซึ่งการใช้กัญชาเป็นเพียงตัวช่วยเท่านั้น ซึ่งจะได้ผลกับผู้ป่วยบางราย ซึ่งการจะใช้ก็ต้องปรึกษาแพทย์ และมีแพทย์คอยดูแลใกล้ชิด เพราะกัญชาที่นำมารักษา มีแยกหลายชนิด หลายประเภท เพราะกรณีที่ผู้ป่วยมะเร็งที่มีโรคประจำตัวอื่นแทรกซ้อน เช่น เบาหวาน ความดัน หรือโรคอื่นๆ ผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องกินยารักษาอาการโรคเหล่านี้ด้วย

 

ซึ่งหากผู้ป่วยรับกัญชาเข้าไป กัญชาจะไปทำลายยาบางชนิดได้ ทำให้อาการผู้ป่วยจากโรคประจำตัวทรุดลงก็เป็นได้ ฉะนั้นการจะใช้กัญชาต้องพิจารณาอย่างละเอียด การใช้รักษาต้องมีแพทย์และเป็นผู้เชี่ยวชาญ เป็นคนดูแล

 

นอกจากนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ยังกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการรักษาโรคทั้งมะเร็งหรือโรคทางสมอง แพทย์ต้องเปิดใจนำประโยชน์ของกัญชามาปรับใช้รักษาผู้ป่วย ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการรักษาแต่ทั้งหมด ต้องมีการตรวจสอบวินิจฉัยอย่างละเอียด เพื่อผลประโยชน์ของผู้ป่วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xRrPpK-9oNU

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top