ค้นหา :

กำลังโหลดวิดีโอ

กรุณารอสักครู่

อย.เตือนอย่าตื่นตระหนกข่าวยาความดัน 5 ตำรับมีสารก่อมะเร็ง แนะหากไม่มั่นใจให้กินต่อเนื่อง เสี่ยงน้อยกว่าหยุดยา

วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 | 4 นาที 7 วินาที 8,921

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทน (Valsartan) ซึ่งเป็นกลุ่มยาความดันโลหิต ใน 22 ประเทศ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยว่า

 

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยา โดยบริษัท Zhejiang Huahai Pharmaceuticals ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบวาลซาร์แทน(Valsartan) ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ออกมายอมรับถึงความผิดพลาดดังกล่าว ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตวัตถุดิบนั้น

 

ทั้งนี้ ในประเทศไทย มีบริษัทผู้รับอนุญาตผลิต/นำหรือสั่งยาวาลซาร์แทนเข้ามาในราชอาณาจักร จำนวน 7 บริษัท และมีทะเบียนตำรับยาที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย จำนวนทั้งสิ้น 14 ตำรับ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีบริษัทผู้รับอนุญาตที่ใช้วัตถุดิบจาก Zhejiang Huahai Pharmaceuticals เพียง 2 ราย ได้แก่ บริษัท สีลมการแพทย์ จำกัด และ บริษัท ยูนีซัน จำกัด ซึ่งมีเลขทะเบียนตำรับ รวม 5 ตำรับ

 

ประกอบด้วย กลุ่มยาของ บริษัท สีลมการแพทย์ จำกัด จำนวน 2 ทะเบียนตำรับ ได้แก่

1. ยา VALATAN 80 ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 9/54 (NG)

2.ยา VALATAN 160 ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 10/54 (NG)

 

และของ บริษัท ยูนีซัน จำกัด จำนวน 3 ทะเบียนตำรับ ได้แก่

1.ยา VALSARIN 80 ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 4/60 (NG)

2.ยา VALSARIN 160 ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 5/60 (NG)

3.ยา VALSARIN 320 ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 6/60 (NG)

 

 

 

ส่วนที่กังวลว่าประชาชนจะตกใจกลัวมากจนไม่กินยาลดความดัน ซึ่งต้องเรียนว่าหากไม่กินยาลดความดัน อาจจะทำให้มีผลแทรกซ้อนจากโรคความดัน ซึ่งอันตราย ดังนั้นอย่าขาดยา เพราะมียาอีกหลายตัวที่ใช้ทดแทนกันอยู่

 

หากมียาตัวที่เป็นปัญหาอยู่ในมือก็สามารถไปเปลี่ยนยาที่สถานพยาบาลตามสิทธิได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเบื้องต้นทาง 2 บริษัทยาแห่งยินดีรับผิดชอบจ่ายคืนเงิน และเปลี่ยนตัวยาที่ไม่มีปัญหาให้แทน ทั้งนี้ หากยังไปเปลี่ยนยาไม่ได้ก็ยังสามารถกินยาตัวเดิมได้ เช่นที่อเมริกาที่การหาหมอเป็นเรื่องยากลำบาก องค์การอาหารและยาของอเมริกาก็ให้ประชาชนกินยาตัวเดิมได้อยู่ สามารถสอบถามที่สายด่วน อย. 1556

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางโรงพยาบาลกับร้านขายยาก็เริ่มทยอยส่งคืนยาชนิดดังกล่าวให้กับทางบริษัทผู้ผลิตแล้วและหลังจากนี้ทางบริษัทยาก็จะต้องทำบัญชีการส่งคืนยามายังอย.อย่างละเอียดด้วย 

 

 

 

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NsWeNBW9Bwo

Recommend

ข่าวที่คุณอาจสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเด่นวันนี้

Top